เคล็ดลับ วิธีติดผ้าม่านอย่างไรให้บ้านสวย

เคล็ดลับติดผ้าม่านอย่างไรให้บ้านสวย

เคล็ดลับ วิธีติดผ้าม่านอย่างไรให้บ้านสวย

ผ้าม่านเป็นได้ทั้งของแต่งบ้านและใช้บังแสง บังแดด บังสายตา วิธีติดผ้าม่านและเคล็ดลับดีๆ พร้อมกับสิ่งที่น่ารู้สำหรับคนกำลังคิดจะทำผ้าม่าน ที่หลายคนยังไม่ค่อยรู้ จะทำอย่างไรดี เมื่อผ้าม่านแล้วจะได้ดั่งใจ หรืออย่างน้อยเพื่อเป็นการช่วยลดข้อผิดพลาดอันอาจเกิดขึ้นได้ มาดูวิธีติดและเลือกม่านกัน

ผ้าม่านแบบตาไก่ 

เคล็ดลับ วิธีติดผ้าม่านอย่างไรให้บ้านสวย 5 ข้อ

    1. แบบผ้าม่านที่ตอบโจทย์การใช้งาน
    2. สีและลายผ้า มีผลต่อภาพรวม
    3. สัดส่วนที่เหมาะสม มีผลต่อความสวยงามและการใช้งาน
    4. อุปกรณ์ผ้าม่าน การใช้งานที่ลงตัวและทนทาน
    5. ร้านที่น่าเชื่อถือ มีความเป็นมาตรฐาน

 

1. แบบผ้าม่านที่ตอบโจทย์การใช้งาน

แบบม่าน รูปแบบของผ้าม่านมีหลายแบบ ที่นิยมคือ ม่านจีบ ม่านตาไก่ และม่านพับ ที่มากกว่าคือม่านตาไก่ เพราะความเรียบง่าย เก๋ไก๋ สวยงาม ทำให้ม่านตาไก่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ลองลงมาคือม่านจีบ ส่วนม่านพับเองก็ยังคงนิยมอยู่บ้าง แต่ก็น้อยกว่าแบบอื่นๆ ด้วยข้อจำกัดบางประการ  ดูม่านตาไก่

 

 

2. สีและลายผ้าสีและลายของผ้า

สีนิยมตอนนี้คือสีแนวพาสเทล เป็นสีผสมระหว่างสีสองสี อาจมองไม่ออกว่าเป็นสีใดสีหนึ่ง เช่นน้ำตาลอมม่วง เทาอมเขียว เทาอมน้ำตาล ประมาณนี้ ซึ่งโทนสีก็มีหลากหลายโทนสี มีให้ตัวอย่างให้เลือกมาก สามารถเลือกให้เข้ากับแนวการตกแต่งในสไตล์ของตัวเองได้ ผ้าสีเดี่ยว สีเดียวตอนนี้จะดูเชยเมื่อเทียบกับสีแนวพาสเทล

การเลือกสีของผ้าม่านจะมีผลต่อห้องหรือบ้านกับอารมณ์และความรู้สึกของผู้อาศัยได้ บางสีอาจจะทำให้เกิดความรู้สึกร้อน บางสีทำให้รู้สึกสบายใจ อ่มอุ่น ซึ่งสีเป็นสิ่งที่มีอิทพลต่ออารมณ์ อีกอย่างก่อนตัดสินใจ ควรเป็นสีที่ผู้อาศัยชอบก่อนเป็นอันดับแรก ตามมาด้วยการจัดให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งตามที่คุณวางไว้

ส่วนเรื่องของลายผ้านั้น แนะนำเป็นแนวพื้นเรียบ ด้วยรูปทรงของม่านมีความสวยงามในตัวอยู่แล้ว ลายผ้าไม่จำเป็นเท่ากับสีของผ้า อาจไม่ต้องมีลายก็ได้ หรือถ้าจะมีลายก็ขอเป็นลายเล็กๆ ยิ่งถ้าผ้าอัดลาย ที่มีลวดลายในตัว เป็นการอัดให้เกิดลาย เป็นเท็กซ์เจอร์บนเนื้อผ้า ซึ่งมองไกลอาจไม่เห็นลาย มองภาพรวมทำให้บ้านเรียบร้อย มองสบายตา เพราะการแต่ง การจัดบ้าน พอมีอุปกรณ์อื่นที่ต้องมาประกอบ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ ตู้ เตียง หรืออุปกรณ์แต่งบ้านอื่นเข้ามา ถ้าผ้ามีลายที่ชัดมาก อาจทำให้การมองในภาพรวมไม่สบายตาก็เป็นได้ 

การเลือกผ้า คุณควรมีความเข้าใจเรื่องผ้าบ้าง ผ้าทึบ ผ้าโปร่ง ผ้ากันแสงมีความแตกต่างกันอย่างไร หรือส่วนประกอบอื่นๆ ว่าตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ เช่น ห้องรับแขกควรเป็นห้องที่สร้างบรรยากาศสบายๆ ซึ่งทุกคนต้องใช้ร่วมกัน อาจไม่จำเป็นต้องเป็นผ้ากันแสง เพราะถ้าเมื่อปิดม่าน แสงจะไม่เข้าแลย แสงภายนอกจะไม่ผ่านคุณอาจต้องเปิดไฟช่วยแม้เวลากลางวัน ทำให้เปลืองค่าไฟได้เช่นกัน

แต่ถ้าคุณต้องการความสวยงามโดดเด่น คุณก็ควรเพิ่มผ้าโปร่งอีกชั้น ผ้าโปร่งจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน และที่สำคัญผ้าโปร่งเป็นตัวกรองแสงจากภายนอก ทำให้แสงภายในดูนุ่มนวลขึ้นสบายตาทำให้ปลอดโปร่ง ช่วยสร้างบรรยากาศไม่ทึบไม่อึดอัด สบายอารมณ์กว่า อีกอย่างผ้าโปร่งยังเป็นส่วนตัว ป้องกันสายตาจากขางบ้านหรือคนภายนอกได้  เขาจะมองไม่เห็นเราในเวลากลางวันเป็นต้น 

ผ้าม่านที่คุณจะเลือกหรือสั่งทำนั้นต้องใช้ผ้าแบบไหนวัสดุอะไรอยู่ในระดับไหน เกรดของผ้าสมกับราคาหรือไม่ หรือถ้าเลือกราคาที่ถูกเกินไป อายุการใช้งานอาจจำกัด ผ้าม่านใช้วัสดุที่ไม่ดีในการผลิตก็อาจจะเสียหายได้ง่าย สีซีด ขาดเร็ว คงสภาพไม่นาน หรืออื่นๆที่อาจมีผลตามมา

คุณอาจต้องเทียบและหาข้อมูลรายละเอียดของผ้าแต่ละประเภทบ้าง ดูความหนาบางของผ้า ดูความเหมะสม คุณภาพสมกับราคาหรือไม่ เป็นตามที่คุณต้องการแค่ไหน  ตรงตามความต้องการหรือไม่ 

อ่านต่อ สีและลายผ้า

 

3. สัดส่วนที่เหมาะสม

นอกจากแบบของม่าน การเผื่อระยะตามความจำเป็นและเหมาะสม จขอบประตูหรือหน้าต่าง ควรต้องให้มีความพอดีระหว่างความสวยงามและการใช้งาน ควรเผื่อให้ได้ตามมาตรฐาน เช่น ต้องสูงจากขอบวงกบอย่างน้อย 15 ซม. ด้านกว้าง ซ้ายและขวา ข้างละ 10 ซม.เป็นอย่างน้อย ส่วนด้านล่าง ถ้าเป็นหน้าต่างควรไม่น้อยกว่า 15 ซม. ประตูควรให้ชายม่านลอยจากพื้น ประมาณ 2 ซม. การใช้งาน สัดส่วนดังที่กล่าว อาจรวมไปถึงเรื่องของการใช้งานด้วย ควรเผื่อพื้นที่เพิ่มเติม นึกการใช้งานที่สะดวกไม่ควรทำแล้วมีผลต่อการใช้งานของอุปกรณ์อื่น เช่น มุ้งลวด บานตู้ การเปิดบานประตู เมื่อติดม่านแล้ว ควรเปิดได้อย่างสะดวก หรือถ้าหน้าต่าง ประตู ถ้าต้องการให้มองเห็นทัศนะวิสัยที่กว้าง เมื่อเวลาที่ต้องการ ก็ควรเผื่อให้มากกว่ามาตรฐานได้ จะได้มาอกว้างขึ้น เห็นเต็มพื้นที่เมื่อต้องการ บางครั้งม่านไปบังทั้งที่สามารถเผื่อพื้นที่ออกไปได้มากกว่าแต่ไม่ทำ ก็อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้อย่างน่าเสียดายเช่นกัน อ่านการวัดม่าน

 

4,อุปกรณ์และรางม่าน

อุปกรณ์และรางผ้าม่านเป็นอีกส่วนสำคัญสำหรับการติดผ้าม่าน อุปกรณ์ดี คุณภาพดี การใช้งานก็สดวก สบาย คล่องตัว รื่นไหลดี รวมทั้งอายุการใช้งานด้วย รางม่านมีความสำคัญไม่น้อยสำหรับการติดผ้าม่าน และเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย 

ม่านทุกรูปแบบต้องมีอุปกรณ์ในการประกอบและอุปกรณ์ในการใช้งาน เช่น ม่านตาไก่ ส่วนที่ขาดไม่ได้คือรางม่านและห่วงตาไก่ ทั้งสองอย่างมีแบบและขนาดให้เลือกหลายขนาดตามความต้องการ รวมทั้งลวดลายและสีสันก็มีให้เลือกมากเช่นกัน

การเลือกใช้ให้คำนึงถึงสไตล์ของบ้านหรือห้องที่คุณตกแต่ง เพราะแต่ละสไตล์อาจต้องเลือกรางให้เข้ากันและใปกันได้ โดยไม่มีข้อขัดแย้ง แต่ถ้าคุณไม่แน่ใจ ไม่รู้จะเลือกแบบไหน แนะนำให้เลือกแบบเรียบๆไว้ก่อน เช่น เลือกลายเรียบๆ ลวดลายไม่เยอะมาก หรือไม่ต้องมีลายก็ได้ เน้นแค่สี ไม่ต้องสดุดตามาก เลือกให้ไปกันได้กับสีผ้า หรือถ้าไม่แน่ใจ ให้เลือกสีที่เป็นกลาง เช่นรางสแตนเลส เพราะวัสดุที่ออกแนวนี้ เท่าที่เห็น สแตนเลสจะไม่ก่อความขัดแย้งใดๆ ให้นึกถึงอุปกรณ์รอบตัวเรา เช่น โทรศัพท์มือถือ ทีวี ตู้เย็น โต๊ะ ตู้ เตียง ก็มีการใส่วัสดุสีเงินเงาผสมเข้า ตัดเป็นขอบหรือส่วนใดส่วนหนึ่ง จะยิ่งเพิ่มความสวยงาม สะดุดตายิ่งขึ้น

ส่วนสำคัญของอุปกรณ์ม่านคือการใช้งานที่สะดวก ต้องใช้งานคล่อง รางม่านรูดง่ายการใช้งานที่สะดวก ลื่นไหลได้ดี เล็กๆน้อย ก็อาจทำให้เกิดความสุขได้เช่นกัน ตรงกันข้าม ถ้าการรูดม่านติดๆ ขัดๆ ก็ทำให้เกิดความหงุดหงิดได้ และอาจส่งผลถึงอายุการใช้งานของอุปกรณ์ อายุการใช้งานจะลดลงไปด้วย ทั้งนี้ควรทดลองเปรียบเทียบ ทดลองใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นรางม่านและอุปกรณ์แต่ละชนิด ทั้งนี้ทั้งนั้น รางม่านแต่ละแบบจะจุดเด่น จุดด้อยไม่เหมือนกัน ถ้าต้องการต้องการลื่นไหล รูดง่าย ต้องเป็นรางแบบมีลูกล้อ เช่นรางตัวM แต่ถ้าได้ต้องการความสวยงาม โชว์ราง ก็ต้องเป็นรางโชว์ ซึ่งการรูดอาจไม่คล่องตัวเท่ากับรางตัว M

ดูรางม่านและอุปกรณ์

5. ร้านที่น่าเชื่อถือ

การตัดสินใจทำผ้าม่านให้สวย เรื่องฝีมือการตัดเย็บก็สำคัญไม่น้อย การตัดเย็บอาจแตกต่างกัน ความเรียบร้อยสวยงาม มาตรฐานการตัดเย็บเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก คุณเลือกผ้าตัวเดียวกัน เลือกแบบม่านเหมือนกัน แต่ได้ความสวยงามต่างกันก็เป็นได้ ช่างที่มีประสบการณ์ มักมีชำนาญมากกว่า อีกอย่างความเป็นมาตรฐานการตัดเย็บ แต่ละที่ย่อมมีความแตกต่างกัน ฝีมือความสวยงามย่อมต่างกันแน่นอน การเลือกร้านตัดเย็บผ้าม่านจึงมีความสำคัญไม่น้อยสำหรับความสวยงามของผ้าม่าน

การเลือกผ้าม่านให้บ้านสวย เพื่อให้ได้ทั้งความสวยและความน่าอยู่ ผ้าม่านจึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญหลักของบ้าน ที่ทำให้บ้านมีความสมบูรณ์ที่ไม่สามารถปฏิเสได้  เพราะฉะนั้นการเลือกผ้าม่านให้เข้ากับองค์ประกอบของห้อง และภาพรวมของบ้าน ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมอื่นนั้นก็ต้องให้ได้ความลงตัว เหมาะสม และในการเลือกซื้อม่านหรือสั่งทำม่านนั่นต้องคำนึงถึงหลายเรื่องพอสมควร สิ่งสำคัญควรอีกอย่างคือ เอาตามที่ชอบส่วนตัว่ก่อน ส่วนงบประมาณก็ตามความเหมาะสม 

ฉะนั้น เคล็ดลับ วิธีติดผ้าม่านอย่างไรให้บ้านสวย ถ้ารู้วิธี ก็จะลดข้อผิดพลาดต่างๆลงได้ ลดการสูญเสีย ยังช่วยให้บ้านคุณสวย ทุกคนในบ้านมีความสุข สำหรับการพักอาศัยได้ส่วนหนึ่ง สำหรับผู้สนใจ อยากทำผ้าม่าน ก็ลองพิจารณา นำไปประกอบการตัดสินใจก่อนการติดผ้าม่าน น่ะครับ

ดูร้านผ้าม่าน ซีเอ.เดคเคอร์

Tel : 02-432-6693 , 02-432-6697
Mobile : 080-045-3939
Line : @ca999 หรือ c889

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *