ผ้าม่านแบบไหน ดีที่สุด

ผ้าม่านแบบไหน ดีที่สุด

ผ้าม่านแบบไหน ดีที่สุด

ม่านทุกแบบมีข้อดีข้อเสีย ผมเชื่อว่าม่านทุกแบบเป็นเช่นนั้น ในข้อดีบางตัวมีข้อเสีย เช่น ม่านพับ ที่ให้ความเรียบง่าย ลงตัวเข้ากับบางพื้นที่ สวยงามในสไตล์โมเดิร์น แต่ก็มีปัญหาการใช้งาน เช่น มีแสงเข้าด้านข้าง หรือรอยต่อระหว่างชิ้น เพราะไม่นิยมทำชุดกว้างมาก ต้องแบ่งเป็นชิ้น ตามช่องหน้าต่าง หรือช่องแสง เนื่องจากข้อกำหนดหลายๆด้าน เช่นไม่นิยมต่อให้เห็นรอยต่อผ้า จึงไม่สามารถทำความกว้างกว่าหน้าผ้า หรือทำถ้าทำชุดใหญ่เกินก็จะไม่สวยเท่าการแบ่งเป็นชุดเล็กๆ และม่านพับเองก็ไม่เหมาะสำหรับจุดที่เป็นประตู เพราะการใช้งาน ขึ้นลงแนวดิ่ง จะไม่สะดวกในการเข้า-ออก หรือเดินผ่านเมื่อปิดม่าน ส่วนม่านแบบอื่นๆก็เช่นเดียวกัน มีข้อดี ก็ต้องมีข้อเสียเช่นกัน

 

รูปแบบ ม่านตาไก่

เรียบง่าย เข้ากับการตกแต่งยุคปัจบัน (ดูม่านตาไก่)

ม่านตาไก่ ม่านจีบ ยอดนิยม

ในส่วนนี้ผมจะขอเปรียบเทียบระหว่าง ม่านจีบกับม่านตาไก่น่ะครับ เพราะม่านทั้งสองแบบนี้นิยมทำกันมากในบ้านเรา ด้วยความลงตัว ในด้านการใช้งาน ความสวยงาม สร้างความอบอุ่น ดูนุ่มนวล เข้าได้กับการตกแต่งสำหรับบ้านเกือบทุกสไตล์ เป็นม่านที่เจ้าของบ้านตัดสินใจเลือกเป็นอันดับต้นๆ ของการทำม่านให้กับบ้านตัวเอง มากกว่าม่านแบบอื่นๆ

 

ผ้าม่านจีบ

จับ 3 จีบ รูปแบบคลาสสิค ยอดนิยม (ดูม่านจีบ)

ม่านตาไก่ นิยมสูงสุด

จากประสบการณ์ ขายผ้าม่าน ต้องขอบอกว่า หลายปีที่ผ่านมา “ม่านตาไก่” เมื่อเทียบกับ “ม่านจีบ” ต้องขอบอกว่า ม่านตาไก่ขายมากกว่าม่านจีบ แต่ไม่ได้หมายความว่า ม่านตาไก่ดีที่สุด หรือดีกว่าม่านจีบน่ะครับ

เพราะอะไร ทำไมม่านตาไก่ถึงได้รับความนิยมมากกว่า? 

จากการได้สัมผัสกับลูกค้า ลูกค้าหลายคนมีประสบการณ์การใช้ผ้าม่านมาแล้ว บางคนเบื่อกับรูปแบบเดิมหรือม่านแบบจีบ เมื่อมีโอกาสอีกครั้ง ก็อยากลองเปลี่ยนใหม่ อยากลองเปลี่ยนรูปแบบดูบ้าง ซึ่งแบบม่านเอาเข้าจริงๆก็มีไม่กี่แบบที่สำหรับแต่งบ้านและที่นิยมในบ้านเรา สุดท้ายเมื่อลูกค้าเห็นตัวอย่าง ส่วนใหญ่ก็เลือกม่านตาไก่ หลายคนชอบ มองว่าแตกต่าง มองว่าใหม่ มองสวยกว่า เข้ากับสไตล์โมเดิร์นดีกว่าซึ่งได้รับความนิยมมากในยุคนี้

 

ม่านตาไก่ 

ม่านทึบ ม่านโปร่ง รางสแตนเลส (ดูภาพรวม)

ม่านตาไก่ เข้ากับสไลต์โมเดิร์น 

หลายปีที่ผ่านมา กระแสของการตกแต่ง สไตล์โมเดิร์น หรือรูปแบบ รูปทรงการตกแต่งแนวเรียบง่าย กล่องๆ เหลี่ยมๆ เน้นเส้นตรง สังเกตจากการออกแบบบ้านโครงการต่างๆที่เน้นทรงเหลี่ยม มีให้เห็นมาก รวมทั้งอาคาร สถาปัตยกรรมต่างๆทั่วไป รวมทั้งการตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ ดูจาก SB , Index หรืออื่นๆ  จะเห็นดีไซน์ ที่เน้นแนวเรียบและเรียบมากที่สุด ซึ่งเป็นกระแสของยุคนี้ที่เรียกว่า โมเดิร์น รูปแบบของม่านที่ไปกันได้มากที่สุด  ม่านที่มีความเรียบง่าย อุปกรณ์น้อย มองไม่ค่อยมีอะไร นั้นคื่อม่านตาไก่

 

เรียบง่าย

เข้าได้ง่ายกับการตกแต่ง (ดูภาพรวม)

โค้งการ บ้านตัวอย่าง ใช้ม่านตาไก่

บ้านตัวอย่างของแต่ละโครงการ ผมมีโอกาสเข้าไปวัดงานให้กับลูกค้าหลายครั้ง เจ้าของบ้านมักบอกว่า ขอเอาม่านแบบบ้านตัวตัวอย่าง ผมก็ต้องเข้าไปดูว่าแบบไหน เพื่อที่จะทำตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งเมื่อเข้าไปดู ก็เห็นเป็นแบบตาไก่เกือบจะทุกโครงการ และผมเองก็เข้าใจว่า การตกแต่งของแต่ละโครงการ สิ่งสำคัญ ต้องสร้างความโดดเด่น สวยงาม แตกต่าง ดูใหม่ ดูทันสมัย หนีรูปแบบเดิม ก็เลยเป็นอีกส่วน เป็นเหตุผลว่า ทำไมการทำม่าน จึงต้องเป็นแบบตาไก่ มากกว่าทำม่านแบบอื่น

 

ผ้าม่านตาไก่

เข้าได้กับการตกแต่ง สไตล์คลาสสิก (ดูภาพรวม)

ทั้งนี้ การทำม่านตาไก่เป็นที่นิยมมากกว่าม่านจีบ ก็น่าจะมีอีกหลายสาเหตุและหลายเหตุผล แต่ทั้งหมดก็อยู่ที่ความชอบและการตัดสินใจของเจ้าของบ้านครับ เรืองความพอใจเป็นเหตุผลที่หักล้างได้ยากครับ

มีหลายท่านเข้าใจถูกต้อง หรือบางท่านมีข้อสงสัยบ้าง ระหว่างข้อดีข้อเสียของม่านจีบและม่านตาไก่ ว่าต่างกันอย่างไร ผมขอแชร์ความรู้ตามนี้ครับ

เปรียบเทียบ ข้อดี ข้อเสีย

ข้อดีม่านตาไก่
•    ผ้าเป็นลอน สวยงาม
•    เรียบง่าย สไตล์โมเดิร์น
•    อุปกรณ์น้อยชิ้น ดูแลรักษาง่ายกว่า

ข้อเสีของม่านตาไก่
•    รูด เปิด-ปิด ไม่คล่องตัวเท่าม่านจีบ รางตัว M
•    ไม่เหมาะสำหรับม่านชุดใหญ่มาก

ข้อดีม่านจีบ
•    จีบทำได้ทั้งแบบรีดจีบคมเป็นสัน และแบบลอน
•    สวยงาม เป็นระเบียบ มาตรฐานรูปแบบม่าน
•    มีรางให้เลือกใช้มาก ทั้งรางทรงกลม ทรงเหลี่ยม
•    ติดได้ทั้งผนังเพดาน รวมทั้งในกล่องม่าน กลองบิวส์อิน
•    ตกแต่ง เปลี่ยนรูปแบบม่านได้มากกว่า
•    รูดเปิดปิดได้ง่าย สะดวกกว่า เมื่อใช้รางทรงเหลี่ยม
•    เลือกใช้งานเปิด-ปิดได้มือ เชือกดึง ด้ามจูง ในการรูด เปิด-ปิด

ข้อเสียของม่านจีบ
•  ถ้าใช้กับรางโชว์ หรือรางทรงกลม การรูดเปิด-ปิด อาจไม่คล่องตัวเท่าที่ควร
•  ถ้าใช้รางเชื่อกดึง อาจมีปัญหา เชือกติดขัดบ้าง  

ม่านตาไก่ ม่านจีบ ใช้ผ้าเท่ากัน

ม่านทั้งสองชนิด ใช้ผ้าเท่ากัน คือใช้ผ้าต้องไม่น้อยเท่าตัว ถ้าน้อยกว่าถือว่าไม่ได้มาตรฐาน การตัดเย็บ ในเรื่องความยากง่าย อาจต่างกันบ้าง ม่านจีบต้องเย็บและสอยจีบ ม่านตาไก่ไม่ต้องสอยจีบแต่จะเสียเวลาในการเจาะตาไก่และประกอบตาไก่เข้าหัวม่าน รวมแล้วไม่มีใครยากกว่า ง่ายกว่า

การดูแลรักษา

ส่วนเรื่องการดูแลรักษา ไม่ต่างกันมาก ม่านจีบก่อนซักต้องถอดโซ่ ถอดตะขอ ม่านตาไก่ต้องถอดห่วงตาไก่และโซ่เช่นเดียวกัน ถามว่าอันไหนยากกว่า ใช้เวลากว่า ขอบอกว่า พอกันครับ เพียงแต่ม่านตาไก่ดูไม่ซับซ้อนครับ

อายุการใช้งาน

ถ้าเรื่องความทนทาน อายุการใช้งาน ม่านตาไก่อาจได้เปรียบกว่าบ้าง เนื่องจากอุปกรณ์ดูชิ้นใหญ่ แข็งแรงกว่า แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่ที่คุณภาพของรางที่ทางร้านผ้าม่านจัดให้หรือที่ลูกค้าเลือก รางม่านหรืออุปกรณ์ ประเภทเดียวกันแต่คุณภาพอาจต่างกันมากก็ได้ ทุกส่วน ทุกชิ้นมีผลต่อการใช้งาน ขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะเจอกับปัญหาอะไร  

สรุป

ถ้าให้สรุป อาจบอกไม่ได้ว่าม่านแบบไหนดีกว่า ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และเหตุผลของผู้ใช้ครับ ในส่วนตัว ทำตามที่ชอบกับ เพียงแคทำความเข้าใจกับรูปแบบและการใช้งาน และเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ปัญหาก็จะลดลงได้มากครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *