การตัดเย็บผ้าม่าน

วิธีการตัดเย็บผ้าม่าน การเย็บริมผ้าม่าน

4 ขั้นตอนสั่ง ตัดผ้าม่าน

  1. เลือกแบบม่าน
  2. วัดขนาด หน้าต่าง ประตู
  3. เลือกผ้าที่ต้องการ
  4. แจ้งรายละเอียด

เลือกแบบม่าน

บ้านมีการออกแบบตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือสไตล์ที่คุณชื่นชอบ เช่น โมเดิร์น คลาสสิค ร่วมสมับ วินเทจ หรืออื่นๆ ถ้าเลือกแบบผ้าม่านให้เข้ากับสไตล์ของบ้านก็จะยิ่งเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น 

ขั้นตอนแรกของการสั่งทำ ตัดผ้าม่าน ก่อนอื่นใด อย่างแรกควรเลือกแบบม่านก่อน เพราะแบบม่าน นอกจากสวยงามแล้ว ควรต้องคำนึงถึงความเหมาะสม ทั้งเรื่องการใช้งาน ความลงตัวของขนาดกับพื้นที่ห้อง ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง ประตู แบบให้เลือกหลายแบบ ที่นิยมมากในช่วงนี้ก็จะมี ม่านจีบ ม่านตาไก่ ม่านพับ หรือถ้าเป็นผ้าแบบม่านอื่นๆ ก็แล้วแต่สถานที่ที่ต้องการความเหมาะสมหรือตามความต้องการ

การวัดผ้าม่าน

ถ้าต้องการให้ทางร้านมาวัด หรือมาติดให้ ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย แต่สำหรับลูกค้าที่ต้องการสั่ง ตัดผ้าม่าน โดยนำไปติดตั้งเอง อาจต้องรู้วิธีวัดผ้าม่าน ด้วยการวัดจะต้องมีการเผื่อ ทั้งความกว้างและความสูง การวัดที่พอดีกับพื้นที่หน้าต่างหรือประตู จะต้องมีการเผื่อให้เหมาะสม เพื่อให้ได้ความสวยงาม และการใช้งานที่ลงตัว ม่านบางชุดอาจต้องทำแบบแยกกลางหรืออาจเก็บด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อการใช้งานที่ง่าย

ส่วนม่านบางแบบ อาจไม่เหมาะกับหน้าต่างหรือช่องแสงที่มีขนาดเล็ก แคบ อาจต้องใช้ม่านอีกแบบเช่น ม่านพับหรืออาจเป็นม่านม้วนหรือมู่ลี่ก็ได้

การเลือกผ้า

สีของผ้าม่าน มีความสำคัญอันดับแรก การเลือกสีต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมภายใน ไม่ว่าจะเป็นผนัง เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ เตียง โซฟา และอื่นๆ เพื่อให้เข้าหรือไปกันได้ การตกแต่งภายใน เรื่องของผ้าม่านสิ่งแรกที่ให้เน้นคื่อเรื่องสีของผ้า เพื่อจะให้เข้ากับสิ่งเหล่านั้นได้อย่างกลมกลืนโดยลดข้อขัดแย้ง สีที่เลือกนอกจากไปกันได้ ก็ยังมีเรื่องของเทรนสีนิยมตามยุคสมัย สำหรับสีที่นิยมสำหรัยผ้าม่านยุคนี้ ได้แก่ สีแนวเอิร์ทโทน สีครีมเข้ม น้ำตาลเฉดต่างต่างๆ สีเทา สีเข้มหรือสีที่โทนผสมให้สีทีมองแล้วดูน่าสนใจ

 

การเลือกผ้า

ผ้ากันแสง ผ้ายูวี แบล๊คเอาท์ ดรีมเอาท์ ผ้าพื้นสี ผ้าทอลาย ผ้าอัดลาย หน้าแคบ หน้ากว้าง 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *