ข้อควรรู้ ก่อนทำผ้าม่าน

velvet color

ผ้าม่าน เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน จะสวยดูดี ลงตัวต่อการใช้งาน การเลือกสี เลือกแบบ เลือกลายก็อยู่ที่เราเข้าใจ การทำผ้าม่านให้สวยและเข้ากับห้องก็เป็นเรื่องที่ต้องคิด ต้องตัดสินใจและต้องใช้เวลาพอประมาณ ด้วยเพราะผ้าม่านเอง เป็นส่วนสำคัญของบ้าน ที่จะเปลี่ยนบรรยากาศให้แตกต่างไปจากเดิมได้อย่างมาก เราจึงมีข้อคิด ” ข้อควรรู้ก่อนทำผ้าม่าน ” ผ้าฝากกันโดยมีหัวข้อที่เป็นส่วนสำคัญดังนี้

  1. สีผ้า

  2. ลายผ้า

  3. เนื้อผ้า

  4. คุณสมบัติของผ้า

  5. แบบม่าน

 

1.สีผ้า

สีของผ้าม่าน มีความสำคัญอันดับแรก การเลือกสีต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมภายใน ไม่ว่าจะเป็นผนัง เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ เตียง โซฟา และอื่นๆ เพื่อให้เข้าหรือไปกันได้ การตกแต่งภายใน เรื่องของผ้าม่านสิ่งแรกที่ให้เน้นคื่อเรื่องสีของผ้า เพื่อจะให้เข้ากับสิ่งเหล่านั้นได้อย่างกลมกลืนโดยลดข้อขัดแย้ง สีที่เลือกนอกจากไปกันได้ ก็ยังมีเรื่องของเทรนสีนิยมตามยุคสมัย สำหรับสีที่นิยมสำหรัยผ้าม่านยุคนี้ ได้แก่ สีแนวเอิร์ทโทน สีครีมเข้ม น้ำตาลเฉดต่างต่างๆ สีเทา สีเข้มหรือสีที่โทนผสมให้สีทีมองแล้วดูน่าสนใจ

สีของผ้าม่าน ความสำคัญมากกว่าลายผ้า

 

สีผ้า จะส่งผลให้ห้องหรือภายในเกิดบรรยากาศที่แตกต่าง ซึ่งมีผลด้านอารมณ์ เช่น ถ้าห้องแคบ ใช้ผ้าสีเข้ม ลายดอกใหญ่ อย่างนี้อาจส่งผลให้ไม่สดชื่น ไม่ปลอดโปร่ง บางครั้งอาจสร้างความขุ่นเคืองโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้อารมณ์ของสีจะส่งผลมากหรือน้อย อาจขึ้นอยูกับปัจจัยหรือเหตุอื่นๆประกอบกัน 

ถ้าผ้าสีเข้ม ลายใหญ่ อยู่ในพื้นที่กว้าง มีความสูง อย่างนี้ก็ไม่มีปัญหา อาจสร้างความลงตัวได้มากกว่า แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ ว่าต้องการอะไร ห้องดูหนัง หรือห้องประชุมที่ใช้เวลาจำกัด อยู่ไม่นาน อาจใข้ผ้าสีเข้มมากๆก็ได้ เมื่อสียิ่งเข้ม ยิ่งมืด ก็ยิ่งเพิ่มอารมณ์ความสงบ มีสมาธิ

ไปดูหน้ารวมผ้าม่าน

 

2.ลายผ้า

ผ้าพิมพ์ลาย ลายดอกไม้

 

ลายผ้า ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความสวยงามให้กับผ้าม่าน ผ้าม่านมีการทำลวดลายต่างๆออกมาจำหน่ายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผ้าพิมพ์ลาย ผ้าทอลาย หรือผ้าอัดลาย ผ้าพิมพ์ลาย ให้ลายสวยงาม โดดเด่นเรื่องสี พิมพ์สีได้หลากหลาย ให้ความสดของสีมากว่า 

ส่วนผ้าทอลาย ก็จะให้ความสวยงามของลายผ้า ให้คุณค่า ให้ความสวยงามอีกรูปแบบ มากน้อยก็ขึ้นอยู่ลายที่เลือก ความโดดเด่นของผ้าทอลายคือ ให้ความหรูหรา และมีคุณค่า ผ้าทอลาย มีลายทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

 

 

3.เนื้อผ้า

Texture
Texture เนื้อผ้าสำหรับทำผ้าม่าน

 

เนื้อผ้ามีหลายชนิด โดยส่วนใหญ่เนื้อผ้าจะทอมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ หรือบางครั้งอาจเป็นเส้นด้ายอื่นๆ เช่น ค๊อตตอล เรย่อน หรือผ้าใยสังเคราะห์ ทอมาเป็นเนื้อต่างๆ มีคุณสมบัติในด้านการใช้งานที่เหมาะสมสำหรับการทำผ้าม่าน โดยส่วนใหญ่การเลือกใช้ผ้าจะคำนึงเรื่องคุณสมบัติผ้าม่านกว่าเนื้อผ้า อ่านเกี่ยวกับประเภทของเนื้อผ้า”

 

4.คุณสมบัติของผ้า

Blackout curtain
ผ้าม่านกันแสง Blackout curtain ผ้าสอด้ายดำ

 

คุณสมบัติของผ้าและลักษณะ สำหรับทำผ้าม่าน จุดประสงค์อาจต่างกัน ทำตกแต่งให้สวยงาม หรือทำเพื่อใช้งาน การทำเพื่อใช้งาน อาจมีผ้าที่มารองรับหรือทำตามที่เราต้องการ เช่นต้อวการกันแสง ต้องการกันร้อน ต้องการกรองแสง ซึ่งคุณสมบัติของผ้าแต่ละตัวก็อาจแตกต่างกันออกไมป มีผ้าสำหรับทำผ้าม่านมีคุณสมบัติตามการใช้งานที่นิยมมีดังนี้

 • ผ้ากันแสง บล๊อคไม่ให้แสงผ่าน สำหรับห้องนอน ห้องทีวี หรือห้องอื่นๆที่ไม่ต้องการแสง และยังช่วยกันร้อนได้ด้วย
 • ผ้าดรีมเอาท์ แสงผ่านได้บ้าง กันแสงได้ ประมาณ 70-95% มากน้อยขึ้นอยู่กับสีผ้าด้วย เช่นสีเข้มจะกันแสงได้มากกว่า
 • ผ้าพิมพ์ลาย ให้ลายสวยงาม โดดเด่นเรื่องสี พิมพ์สีได้หลากหลาย ให้ความสดของสีมากว่า 
 • ผ้าทอลาย  ให้ลายสวยงมมและโดดเด่น ลวดลายหลากหลาย เห็นลายได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง 
 • ผ้าอัดลาย ผ้าพื้นสี ผ่านการอัดให้เกิดลาย ทำให้เกิดลายที่นูนเด่น มีมิติ ให้ความสวยงมอีก
 • ผ้าโปร่ง  กรองแสงจากภายนอก แสงภายในดุนุ่มนวล สบายตา อบอุ่น ปลอดภัย ปิดบังสายตาจากภายนอก และ เป็นส่วนตัว
 • ผ้ากันไฟลาม สำหรับสถานที่ที่ต้องการความปลอดภัยเพิ่มขึ้น เช่น โรงหนัง โรงละคร หอประชุม บนเครื่องบิน และอื่นๆ
 • กันน้ำ ป้องกันสิ่งสกปรก ผ้ากันน้ำส่วนใหญ่จะใช้กับเฟอร์นิเจอร์ เช่นโซผา หรือเบาะรองนั่ง หมอนอิง เมื่อน้ำหกใส่ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ น้ำหวาน หรืออื่นๆ น้ำเหล่านั้นจะไม่สามารถซึมผ่านผ้าได้ 

Tel : 02-432-6693 , 02-432-6697
Mobile : 080-045-3939
Line : @ca999 หรือ c889

One thought on “ข้อควรรู้ ก่อนทำผ้าม่าน

 1. Pingback: ผ้าม่านจีบ ผ้ารูปแบบมาตรฐาน จับจีบได้ทั้ง 1 จีบ 2 จีบ และ 3 จีบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *