ประเภทของผ้าม่าน

curtain_saple

ประเภทของผ้า

     ก่อนที่จะมาเป็นผืนผ้า ขั้นตอนแรกคือการนำวัตถุดิบจากแหล่งต่างๆมาทำเป็นเส้นใย จากเส้นใยนำมาปั่นเป็นเส้นด้าย ให้ได้ขนาดและความยาวตามต้องการ แล้วจึงมาเข้ากระบวนการทอให้เป็นผืนผ้าชนิดต่างๆที่นิยมใช้กัน ณ ปัจจุบันนี้ เส้นใยที่ผลิตออกมา สำหรับการนำมาทอเป็นผืนผ้า ประเภทของผ้า หรือเส้นใยที่นิยมนำมาทำเป็นผ้าม่าน แบ่งได้ 3 ประเภทดังนี้

  1. ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ

  2. ผ้าจากเส้นใยจากปิโตรเคมี

  3. ผ้าจากเส้นใยสังเคาะห์

 

 1. ผ้าไหม เส้นใยจากไหม เป็นเส้นใยที่ได้จากรังไหม เกิดจากการชักใยของตัวไหม เป็นใยยาวจำนวนมากเพื่อสร้างรัง นำรังมาผ่านขั้นตอนกระบวนการที่ละเอียดอ่อนจนเป็นเส้นใย จากเส้นใยนำมาปั่นเป็นเส้นด้าย นำมาทอเป็นผืนผ้า คุณสมบัติของผ้าไหมนั้น มีความนุ่มมือ เงางาม คงสภาพ ไม่ค่อยยับง่าย เป็นเส้นใยธรรมชาติ สามารถปรับตัวได้ ทั้งหน้าร้อน หน้าหนาว การสวมใส่จึงรู้สึกสบายมากกว่าผ้าประเภทอื่น ผ้าไหม สามารนำมาทำเป็นผ้าม่านได้ ไปดูม่านที่ทำจากผ้าไหม 

 2. ผ้าลินิน (Linen) ผลิตจากเส้นใยของต้น flax แล้วนำมาปั่น จนได้เป็นเส้นด้าย จากนั้นจึงมาทอ หรือ การถัก ได้เป็น ผืนผ้า ลินิน นั้นเส้นใยธรรมชาติที่มีความคงทน และความแข็งแรงที่สุด โดยที่คุณสมบัติของผ้าลินิน นั้นจะยับง่าย ซักได้ สามารถ รีดได้ที่อุณหภูมิสูงลักษณะของจะมี ความมันเงาสวยงาม ผิวเรียบแข็ง และดูดซึมน้ำได้ ติดไฟได้ เวลาไหม้จะเหมือนกระดาษ เวลาพับผ้าลินินต้องใช้การม้วนเท่านั้น เพราะถ้าพับเส้นด้ายอาจหัก เสียทรงได้

 3. ผ้าฝ้าย (Cotton) ได้มาจากการนำ เส้นใยของปุยฝ้าย นำมาปั่นเป็นเส้นด้าย แล้วจึงนำมาทอ เป็นผืนผ้า คุณสมบัติของผ้าฝ้าย Cotton นั้นจะ ยับง่าย รีดยาก หดตัว ย้วย แต่บางเบาหากผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่ม จะใส่สบาย แต่ปัจจุบันมีกระบวนการในการผลิตเส้นด้ายที่มีประสิทธิภาพ ทำให้คุณภาพของฝ้ายดีขึ้น จึงเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายสามารถซักได้ด้วยเครื่อง หรือมือ รีดในอุณหภูมิที่สูงได้ ไม่ไหม้หรือเกิดอาการหดตัว อาจขึ้นราได้ เนื่องจากเป็นใยฝ้าย ติดไฟได้ ไม่มียางเหนียว เวลาไหม้ลักษณะจะเหมือนกระดาษไหม้ เป็นขี้เถ้า

 4. ผ้าขนสัตว์ (Wool) ผ้าขนสัตว์ คือการนำขนสัตว์นำมาปั่นจนเกิด เป็นเส้นด้าย แล้วจึงมาทอ หรือถักเป็นผืนผ้าขนสัตว์ที่นิยมมากที่สุด คือขนแกะ คุณสมบัติของขนสัตว์นั้น สามารถดูดความร้อน และถ่ายเทความชื้นได้ดี เวลาสวมใส่จึงให้ความอบอุ่นได้ดี และไม่เหนอะหนะ หดตัวมากเวลาเปียก จึงควรซักแห้งเท่านั้น หลังจากซักแห้งควรเก็บใส่ถุงพลาสติก เพื่อป้องกันมอด

 

     

          เส้นใยสังเคราะห์จากสารเคมี สแปนเด็กซ์ เป็นผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง เป็นผ้าเส้นใยสังเคาระห์นิยมนำมาผลิตเสื้อผ้าที่ต้องการความยืดหยุ่น เช่น ชุดชั้นใน มาทดแทนยางธรรมชาติที่อายุการใช้งานใช้ไม่ได้นานนัก

 1. ไนลอน (Nylon) ไนลอน ได้มาจากกระบวนการรวมตัวของปิโตรเคมี จำพวก เบนซิน ฟีนอล ไฮโดรเจน แอมโมเนีย และมาผ่านกรรมวิธีทางเคมี และผลิตเป็นเส้ยด้ายด้วยการถักหรือทอ คุณลักษณะของผ้าไนลอนนั้น มีความทนทานมาก รูปร่างของผ้าทรงตัวได้ดี สามารถซักผงซักฟอกได้ ทนต่อเชื้อราและแมลง ทนต่อการขัดสี แต่เวลาใส่ไม่ค่อยสบายตัวนัก มักผลิตขึ้นมาใช้เป็นเสื้อผ้าที่มีราคาไม่สูง
 2. โพลีเอสเตอร์ (Polyester ได้มาจากกระบวนการรวมตัว จำพวก ปิโตรเคมี จำพวกเอทานอล ผ่านกรรมวิธีทางเคมี ได้เป็นเส้นด้าย แล้วผ่านกระบวนการถักหรือทอ แล้วได้เป็นผืนผ้า เป็นเส้นใยที่ผลิตขึ้นมาเพื่อให้มีคุณสมบัติคล้ายฝ้าย ลักษณะ เป็นเส้นใยยาวนุ่ม เงามัน ดูดความชื้นได้น้อย ผ้ามีความเบาบาง ยับยาก จับจีบได้ แต่เมื่อใส่ไประยะนานผ้าจะเกิดขุยได้

 

   

      เส้นใยสังเคราะห์จากวัสดุธรรมชาติ (Natural Synthetic fiber)

   เส้นใยเรยอน (Rayon) ได้มาจากการนำเปลือกไม้จากธรรมชาติ นำมาผ่านกระบวนการทางเคมี และนำมาปั่นตามกรรมวิธี เป็นเส้นใย เข้าสู่กระบวนการทอด้วยเครื่องจักร จนเป็นผฝืนผ้าได้ผ้าที่มีคุณสมบัติเหมือนกับผ้าฝ้าย มีความนุ่ม มันเงา ระบายความร้อน และดูดความชื้นได้ แต่ถึงอย่างไร ก็ไม่สามารถเป็นผ้าที่ดีกว่าฝ้ายได้ เพราะด้วยคุณสมบัติของฝ้ายแท้จากธรรมชาติยังเหนือกว่า แต่ด้วยราคาถูก จากราคาต้นทุนถูกกว่าฝ้าย  ทำให้ผ้าที่ผลิตจากเรย่อน เป็นอีกหนึ่งประเภทของเส้นใยที่นำมาใช้ผลิดเป็นผืนผ้าที่นิยมใช้ในปัจจุบัน 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *