ผ้าม่านประตู

การเลือกผ้าม่านประตูเพื่อเพิ่มความสวยงามและความสะดวกสบายในบ้านของคุณ

เมื่อคุณมองออกไปที่ประตูของบ้านคุณ มันไม่ใช่แค่เส้นทางเข้าและออก แต่มันยังเป็นจุดสำคัญที่ควรถูกตกแต่งอย่างดีเพื่อเพิ่มความสวยงามและความสะดวกสบายให้กับบ้านของคุณด้วย และผ้าม่านประตูคือเครื่องประดับที่ดีที่สุดที่คุณสามารถใช้เพื่อให้ประตูดูน่ารักและเป็นเอกลักษณ์ เพราะเหตุนี้ ในบทความนี้เราจะสำรวจถึงความสำคัญของการเลือกใช้ผ้าม่านประตูและวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ

เพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณ

การเลือกใช้ผ้าม่านประตูที่เหมาะสมและมีสไตล์สามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณอย่างน่าสนใจ ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ผ้าม่านที่มีลวดลายสีสันสดใสหรือผ้าม่านที่มีลวดลายคลาสสิก จะช่วยเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจให้กับประตูของคุณ ความโดดเด่นจากความกว้างและความสูงของประตูที่มากกว่าจุดอื่นๆ ถ้าทำเหมาะสมลงตัว ทั้งขนาดที่พอดีกับแบบม่านที่ใช่ ก็จะยิ่งเสริมให้บ้านหรือห้องของคุณดูสวย โดดเด่นเด่นมากยิ่งขึ้น

เพิ่มความสะดวกสบายให้กับบ้านของคุณ

ผ้าม่านประตูไม่เพียงเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตประจำวันด้วย การเลือกใช้ผ้าม่านที่มีคุณภาพดีที่สุดจะช่วยป้องกันแสงแดดและความร้อนจากภายนอกเข้าสู่บ้านของคุณ ทำให้บ้านของคุณคงความเย็นและสะดวกสบายในช่วงฤดูร้อน การติดตั้งผ้าม่านประตูสามารถช่วยในเรื่องของการกรองฝุ่นละออง กรองแสง และสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายในบ้านได้อีกด้วย  ผ้าม่านประตูส่วนใหญ่เป็นการสั่งทำเป็นการตัดเย็บตามขนาด การเลือกใช้จึงเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ละเอียดและถี่ถ้วน การได้มาถ้าไม่พอดีไม่ลงตัวก็อาจสร้างความผิดหวังให้กับเจ้าของบ้านได้เช่นกัน

เลือกผ้าม่านที่เหมาะสมกับบ้านของคุณ

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะเลือกใช้ผ้าม่านประตู ควรพิจารณาถึงสไตล์และบรรยากาศของบ้านของคุณ หากบ้านของคุณมีสไตล์คลาสสิก คุณอาจต้องการเลือกผ้าม่านที่มีลวดลายคลาสสิก ในขณะที่ถ้าบ้านของคุณมีสไตล์ที่ทันสมัย คุณสามารถเลือกใช้ผ้าม่านที่มีลวดลายหรือสีสันที่ทันสมัยและโมเดิร์นได้

 • ขนาดของบานประตู จะต้องทำการวัดความกว้างและความสูงของประตูเสียก่อน เพื่อเลือกขนาดผ้าม่านและจำนวนของผ้าม่านที่ต้องใช้งานได้อย่างถูกต้อง ไม่ขาดไม่เกิน
 • ประเภทของผ้าม่านประตู ผ้าม่านในปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานอยู่หลากหลายประเภท โดยประเภทผ้าม่านประตูที่แนะนำให้เลือกใช้งานมีอยู่ 2 รูปแบบคือ ผ้าม่านกรองแสง เป็นผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางน้ำหนักเบา และ ผ้าม่านกันแสง เป็นผ้าม่านทึบแสงลอดผ่านได้น้อย ในบางรุ่นสามารถกัน UV และความร้อนได้
 • สีของผ้าม่านประตู ตรงส่วนนี้ก็แล้วแต่รูปแบบและสไตล์ความชื่นชอบของแต่ละคน และจะต้องเลือกสีให้เหมาะสมกับการตกแต่งห้อง
  • ห้องนอน เป็นห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง ควรเลือกผ้าม่านที่ช่วยทำให้บรรยากาศห้องผ่อนคลายและมีความทึบ
  • ห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่เป็นเหมือนศูนย์กลางของบ้าน ควรเลือกผ้าม่านสีสันสดใสและสว่างมาใช้งาน เพื่อเพิ่มบรรยากาศปลอดโปร่งให้กับห้อง
  • ห้องครัว เป็นห้องที่มีการทำอาหารและเปรอะเปื้อนอยู่ตลอด แนะนำให้เลือกใช้มู่ลี่หรือผ้าม่านที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายมาใช้งาน
  • ห้องน้ำ เป็นห้องที่เปียกชื้นตลอดเวลา ดังนั้นควรเลือกผ้าม่านพลาสติกหรือมู่ลี่ที่ทำความสะอาดและทนต่อความชื้นมาใช้งาน
 
 

ผ้าม่านประตูแบบจับจีบ รางโชว์

แบบแยกกลาง ผ้าพื้นสีสวย แนวเอริท์โทน ผ้าหน้ากว้างไม่มีรอยต่อ ผ้ากันแสง UV กันแสงลดความร้อน มีให้เลือก 18 สีสวย สียอดนิยม ความกว้าง 220 ซม. สูง 230 ซม. 

ผ้าม่านจีบ รางม่าน เย็บผ้าม่าน รางม่านไฟฟ้า
cream pleated curtains

DR 141-1

ผ้าม่านประตูสครีม

light brown door curtains

DR 141-2

ผ้าม่านประตูสีเบจ

door curtains brown red brown door curtains

DR 141-3

ผ้าม่านประตูสีน้ำตาลเข้ม

brown door curtains

DR 141-4

ผ้าม่านประตูสีน้ำตาล

brown door curtains

DR 141-5

ผ้าม่านประตูสีน้ำตาลแดง

light gray door curtains

DR 141-6

ผ้าม่านประตูสีควันบุหรี่

gray door curtains

DR 141-7

ผ้าม่านประตูสีเทาอ่อน

ผ้าม่านประตูสีเทา

DR 141-8

ผ้าม่านประตูสีเทา

dark brown door curtains

DR 141-9

ผ้าม่านประตูสีน้ำตาล-เทา

green door curtain

DR 141-10

ผ้าม่านประตูสีเขียวใบไม้

Blue pleated door curtains

DR 141-11

ผ้าม่านประตูสีฟ้าอมเขียว

blue door curtains

DR 141-12

ผ้าม่านประตูฟ้าน้ำทะเล

Pleated door curtain

DR 141-13

ผ้าม่านประตูสีเขียวตองเขียวอ่อน

green door curtain

DR 141-14

ผ้าม่านประตูสี

yellow door curtain

DR 141-15

ผ้าม่านประตูสีเหลือง

brick door curtains

DR 141-16

ผ้าม่านประตูสีอิฐ

blood red door curtains

DR 141-17

ผ้าม่านประตูสีแดง

purple door curtains

DR 141-18

ผ้าม่านประตูสีม่วง

ข้อสำคัญในการเลือกผ้าม่านประตู

สำหรับการเลือกม่านประตู ก็ต้องมีรายละเอียดบ้างเล็กน้อยเพื่อลดข้อผิดพลาด ให้ลงตัวกับพื้นที่มากที่สุด มีปัจจัยที่จะช่วยเติมเต็มส่วนที่เหลือของการตกแต่งห้องของคุณได้ ซึ่งมีองค์ประกอบหลัก ๆ อยู่ 4 อย่างคือ พื้น, เพดาน, ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ โดยองค์ประกอบทั้ง 4 อย่างนี้ต้องไปในโทนเดียวกันทั้งในเรื่องสีและสไตล์

อย่าลืมคำนวณความสูงของม่านที่ต้องใช้จากเพดานถึงพื้นด้วย เพราะบางบ้านมีเพดานค่อนข้างสูง การเลือกใช้ม่านสั้นอาจดูแปลกตาและไม่ลงตัวเท่าไหร่ ส่วนเรื่องสไตล์ขึ้นอยู่กับความชอบ ถ้าเน้นความหรูหราก็อาจจะเพิ่มการตกแต่งด้วยม่านจีบ หากชอบสไตล์เรียบง่ายแบบมินิมอลม่านพับโดนสีอ่อน ๆ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เป็นต้น

  • ผ้าม่านประตู มีความสำคัญด้านความสวยงามและการใช้งาน ควรเผื่อให้พอให้ได้ความเหมาะสมทั้งด้านบน ด้านล่างและด้านข้างทั้งสองด้าน 
  • ความกว้างควรเผื่อจากออกจากขอบวงกบ ซ้าย 10 ซม. ขวา 10 ซม.หรือมากกว่านั้นตามความเหมาะสม 
  • ความสูงด้านบนควรเผื่อจากขอบบนขึ้นไปอย่างน้อย 15 ซม. ส่วนด้านล่างควรให้ลอยจากพื้นประมาณ 1-2 ซม.
  • ผ้าม่านประตู ควรใช้แบบสั่งตัด การใช้ม่านสำเร็จอาจไม่พอดีกับขนาดของประตู อาจทำให้ไม่ได้ความสวยงามหรือการใช้งานไม่เต็มรูปแบบ เช่น ถ้าผ้าน้อยแสงอาจเข้าได้หรือมองแล้วไม่สมส่วน ควรให้ช่างมืออาชีพจัดการจะดีกว่า จะได้ตามแบบที่ต้องการ คุณก็จะได้ม่านแบบที่ถูกใจและเหมาะสมกับบ้านมากกว่า
  • รางม่านก็สำคัญ ควรเลือกรางม่านให้เหมาะกับการตกแต่ง หรือรางม่านที่สะดวกต่อการใช้งาน รูดลื่นไหลดี ไม่ติด ไม่สะดุด มีความแข็งแรง ควรดูตัวอย่างของจริงและทดลองใช้งานก่อน 
  • นอกจากนี้ ยังมีรางม่านสั่งงานโดยรีโมทคอนโทรลได้ หากชอบความหรูหรา การเลือกรางม่านที่สั่งเปิดปิดได้อัตโนมัติก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น
  • วิธีทำความสะอาดผ้าม่านประตู ก็เป็นอีกข้อที่ต้องให้ความสำคัญ ถ้าเลือกแบบที่มีรายละเอียดมากเช่นม่านหลุยส์ การทำความสะอาดด้วยตัวเองอาจเป็นไปได้ยาก ควรเลือกแบบที่ชอบลงตัวสำหรับตัวเองมากที่สุด
  • เนื้อผ้าที่ใช้ทำม่านประตู ควรเช็คข้อมูลว่าการทำความสะอาดอย่างไร แบบซักเครื่อง แบบซักมือ หรือแบบซักแห้งเท่านั้น จะได้ทำอย่างถูกวิธี และไม่ทำให้ผ้าเสียหาย

ข้อคิดก่อนทำผ้าม่าน

หนึ่งสิ่งที่เป็นข้อควรรู้ ของตกแต่งบ้านที่มีความสำคัญและน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าเฟอร์นิเจอร์ก็คือผ้าม่าน การเลือกซื้อผ้าม่าน ความนิยมอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย และตามเทรนด์การตกแต่ง ความสนใจของคนในแต่ละช่วงเวลา อีกทั้งความชอบ รสนิยม ความรู้ความเข้าใจของผู้อยู่อาศัยในอาคารหรือบ้านเรือนต่าง ๆ นั้นก็มีความแตกต่างกันไป นั่นทำให้แต่ละคนจึงมีการเลือกผ้าม่านมาใช้ในการตกแต่งบ้านแตกต่างกันไปด้วย บางคนเลือกเน้นการใช้งาน บางคนเลือกเน้นเรื่องสีสัน ซึ่งก็ไม่มีอะไรที่ผิดสามารถทำได้

อย่างไรก็ดี การจะเลือกซื้อผ้าม่านให้ได้ทั้งความถูกใจและเกิดความคุ้มค่ามากที่สุดนั้น ควรมีพื้นฐานความเข้าใจในเรื่องการแต่งบ้านด้วย เพราะหากเลือกตามความพอใจอย่างเดียวนั้นก็อาจจะทำให้คุณได้ของตกแต่งบ้านที่ไม่ค่อยคุ้มค่าได้เหมือนกัน สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจเป็นพื้นฐานก่อนเลือกซื้อเลยคือ เรืองของสี ควรต้องรู้สีไหนเข้ากับสีอะไร เพราะการใช้สีที่ถูกต้องจะช่วยทำให้ห้องดูสวยดูดีกว่า เข้าและไปกันได้กับการตกแต่ง  ถ้าห้องของคุณค่อนข้างเล็กอย่่าใช้สีเข็มเกิน และเพดานไม่สูงนักควรจะเลือกผ้าม่านที่เป็นลักษณะแบบที่เหมาะสมเช่น ม่านพับหรือมู่ลี่ ไม่ควรเลือกแบบลอนที่มีจีบใหญ่ เพราะจะทำให้ห้องดูแคบลงไปอีก

นอกจากนั้นแล้วผ้าม่านก็ไม่ได้มีแค่แบบเดียว มีทั้งแบบที่เป็นผ้าม่านกรองแสงและแบบที่กันแสง ผ้าม่านกรองแสง เนื้อผ้าจะค่อนข้างเบาและบางเพื่อให้แสงลอดผ่านได้ ที่จะช่วยทำให้ภายในดูนุ่มนวลน่าอยู่ ลวดลายบนผ้าโปร่งควรมีสีอ่อน ๆ เช่น ขาว ครีม ออฟไวท์ เพื่อช่วยให้รู้สึกสบายตามากขึ้น แต่ผ้าโปร่งค่อนข้างจะเก็บฝุ่นจึงต้องทำความสะอาดบ่อยครั้ง ส่วนผ้าม่านแบบกันแสง ตัวเนื้อผ้าจะเป็นแบบทึบแสงเลย แสงลอดผ่านไม่ได้หรือผ่านได้น้อยมาก ผ้าจะมีน้ำหนักมาก ซึ่งนอกจากกันแสงแล้วยังกันฝุ่นได้ในระดับหนึ่งและไม่เก็บฝุ่น จึงไม่จำเป็นต้องทำการซักบ่อย เหล่านี้เป็นพื้นฐานความรู้เพื่อให้คุณเลือกซื้อผ้าม่านได้อย่างคุ้มค่าและถูกใจ

ใครที่กำลังต้องการเลือกซื้อผ้าม่านหรือของตกแต่งบ้านที่ทั้งสวยงามเพิ่มมุมที่ดูดีให้กับบ้านและห้องต่าง ๆ ตอบโจทย์การใช้งานได้ และมีราคาที่ไม่แพงแวะมาได้เลยที่ CA DECOR สินค้าประเภทม่าน ที่เอาใจคนรักการแต่งบ้านมารวมตัวกันที่นี่ เพราะมีดีลราคาที่พิเศษกว่าใครที่คุณไม่ควรพลาดน่ะครับ

ผ้าม่านประตู CA-DECOR

หากคุณกำลังมองหาผ้าม่านประตู ร้าน ซีเอ.เดคคอร์ เรารับสั่งทำ ตัดเย็บและมีบริการติดตั้งให้ ผ้าคุณภาพดี ทั้งผ้าทึบ แบบกันแสง UV หรือแบบดรีมเอาท์ รวมทั้งผ้าโปร่งคุณภาพอีกมากมายให้เลือกอย่างจุใจ หลายหลายเนื้อผ้า ลดราคาถูกและคุณภาพดี สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่หน้าร้าน พร้อมให้บริการจากพนักงานที่พร้อมให้รายละเอียดกับลูกค้าทุกท่าน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02 432 6693 หรือคุยทางไลน์แอด : @ca999