ขั้นตอนและวีธีตัดเย็บผ้าม่าน

การเย็บผ้าม่าน CA

ขั้นตอนและวิธีการตัดเย็บผ้าม่านของ ซีเอ-เดคคอร์

การตัดเย็บผ้าม่าน (ม่านจีบ)

  • การตรวจผ้า หาตำหนิ ก่อนการตัดเย็บ
  • การตัดผ้า
  • การเย็บริม
  • การเย็บชาย
  • การจับจีบ เย็บจีบ
  • การรีด
  • การเก็บงาน ตรวจความเรียบร้อย

ตรวจผ้าการตัดเย็บผ้าม่าน

หลังจากโรงงานผ้าส่งมาถึงเรา ผ้าม่านทุกชิ้น ทั้งหน้าแคบ หน้ากว้าง ก่อนการเย็บ ไม่ว่าผ้าจะมาเป็นม้วนหรือถูกตัดแบ่งเป็นผืนมา สิ่งสำคัญก่อนตัดต้องตรวจเช็คก่อนที่จะทำการตัดเย็บ การตรวจผ้า หาร่องรอย หาตำหนิ หรือความไม่เรียบร้อยของผ้า  จะถูกตรวจทุกครั้งก่อนตัด เพื่องานคุณภาพมากที่สุด

การตรวจผ้า

ตำหนิที่เกิด อาจจะเป็นรอยเปื้อน รอยด่าง รอยทอที่ไม่เรียบร้อย ด้ายวิ่ง เส้นด้ายดุ้ง จากกระบวนการทอและการขนส่ง ทุกครั้งต้องตรวจผ้า ผ้าตรวจก่อนทั้งผืน เพื่อให้ความมั่นใจ ให้ได้งานคุณภาพมากที่สุด

 

 

เย็บผ้าม่าน

การตัดผ้า

ทุกขั้นตอนสำคัญต่อการที่จะได้ม่าน 1 ชุด การตัดผ้า ส่วนสำคัญและจำเป็นอย่างมากของการตัดเย็บ เพระการตัดผ้าให้ได้ความถูกต้อง สวยงาม ต้องอาศัยหลัก เทคนิคและประสบการณ์พอสมควร การตัดผ้า ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ทุกครั้งจะส่งผลถึงรูปทรงม่าน ถ้ามีการตัดเอียงหรือตัดไม่ได้แนว ผ้าม่านชุดนั้นจะลดความสวยงามทันที

 

ตัดตามเส้นด้าย แนวของเส้นด้ายจะมีสองแนว แนววิ่งและแนวพุ่ง ซึ่งถ้าตัดตามที่กล่าว การทิ้งตัวของจะเป็นธรรมชาติ ได้รูปทรง ม่านจะกระจายตัวเท่ากัน ไม่ลั้ง ไม่ดึงกัน ได้รูปทรง ทั้งม่านจีบ ม่านตาไก่

 

การกำหนดแนวเข้าหัวม่าน

อุปกรณ์ เครื่องมือและสถานที่

ผ้าม่านมีทั้งชุดเล็กและใหญ่ การทำงานต้องใช้พื้นที่ เพราะมีความสำคัญอย่างอีกอย่างที่จะทำให้ม่านดูสวยงาม การมีพื้นที่เพียงพอ ต้องประกอบไปด้วย ห้องตัดเย็บที่กว้าง รองรับผ้าม่านได้หลายหลายขนาด เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ พร้อมช่างที่มีทักษะ จะช่วยให้งานมีคุณภาพ ซีเอ.เคดคอร์ เรามีห้องตัดเย็บที่กว้างมากว่า 150 ตรม. พร้อมโต๊ะตัดผ้าขนาดใหญ่ มีรายละเอียดบอกเป็นเป็นตัวเลขทุกระยะ สามารถตัดผ้าม่านโดยไม่ต้องใช้ตลับเมตร ได้งานแม่ยำและรวดเร็ว ให้ความลงตัว ได้มุม ได้ฉาก ได้แนว ทำหลายขั้นตอนจบ ในเวลาเดียว งานจึงมีคุณภาพเป็นที่พอใจ

 

 

 

ตัดริมผ้าม่าน

การตัดริมผ้า ให้ได้แนวขนาด

เล็กๆน้อย เราก็ให้ความสำคัญ การตัดริมผ้าเป็นอีกขั้นตอนก่อนเริ่มการเย็บ ตัดผ้าให้ตรงตามแนว ตามเส้นวิ่งและด้ายพุ่ง เป็นหลักสำคัญของการตัดผ้าม่าน การตัดให้ตรงตามลักษณะของโครงสร้างผ้า ทั้งแนวตั้งและแนวนอน คือส่วนสำคัญที่สุดที่จะทำให้ม่านได้รูปทรงที่สวยงามถ้าตัดผ้าหนีเส้นด้ายแค่เล็กน้อย จะส่งผลถึงความสวยงามของม่านด้วยเช่นกัน หัวผ้า ชาย-ล่าง และริมผ้าทั้งซ้าย-ขวา ทุกขั้นตอน ต้องให้ความสำคัญกับทุกลายละเอียด เพื่อความสมบูรณ์แบบของรูปทรงม่าน

 

 

 

เทปเคมีใส่ห้วผ้าม่าน

เข้าหัวม่าน

การเข้าห้วม่าน หรือการใส่เทปม่าน ไม่ว่าจะเป็นม่านจีบ ม่านตาไก่ รวมทั้งม่านกระเช้า เทปเคมี เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผ้าม่านเป็นรูปทรง เทปเคมีก็เปรียบเหมือนปกคอเสื้อเชิ้ต ที่ต้องแข็ง เพื่อให้เกิดเป็นทรง ให้ความสวยงาม การวางเทปเข้ากับผ้าต้องสัมพ้นธ์กัน ต้องวางให้แนบกับผ้า ก่อนนำไปเย็บ เป็นการกำหนดหรือการเนา ให้เทปเคมีและผ้าอยูในแนวเท่านั้น ต้องไม่ให้ขยับเขยื่อนหนีแนว การวางแนวให้เป็นเส้นตรง ยาวตลอดแนวเส้นเดียวครั้งเดียว จะทำให้ผ้าแนบสนิท รอยฝีเข็มเป็นเส้นตรง ให้แนวดียิ่งขึ้น

 

 

 

รีดผ้าผ้าก่อนทำการเย็บ

การรีดผ้าและเทปเคมีให้แนบติดกัน

เทปเคมีต้องได้แนวและแนบกับผ้า ต้องไม่มีรอยรั้ง โปร่งพอง จำเป็นต้องทำให้ผ้าและเทปแนบสนิทก่อน โดยการรีดให้เรียบแนบติดกัน ก่อนส่งต่อการเย็บหัว ต่างจากการเข้าหัวแล้วเย็บหรือใส่เทปไปพร้อมกัน  ซึ่งมีโอกาสทำให้ผ้าย่น ผ้ารั้งได้ จะมีผลต่อรูปทรงและความสวยงาม 

 

 

 

วิธีการตัดเย็บผ้าม่าน การเย็บริมผ้าม่าน

เย็บริม เย็บหัวและชายผ้า

การเย็บริม ต้องตามขนาด คือ 2.5 ซม. ขนาดพอเหมาะและสวยงาม รีดให้เรียบทั้งสองข้าง ขอบซ้ายและขวาก่อนนำมาเย็บชายด้านล่าง การรีดก่อนเย็บทำให้งานสวย เรียบร้อยกว่า ทำให้การเย็บได้เร็วและง่าย ด้วยเตารีดไอน้ำ ซึ่งเป็นแบบไอน้ำล้วน มีแรงดันไอน้ำมากพอที่จะทำให้ผ้าเรียบง่าย เรียบนาน เร็ว และถาวร 

การรีดผ้าม่าน การเย็บเริม เย็บหัวและเย็บชายผ้าม่าน

รีดริม หัวและชายผ้า

ก่อนการเย็บในแต่ละขั้นตอน ต้องผ่านการรีด กำหนดแนวให้ได้ก่อน ทั้งหัวและชายผ้าเรียบร้อย ต้องกลับมารีดเก็บความเรียบร้อยก่อนที่เข้าเข้าสู่ขั้นตอนการหาจีบหรือหาช่วงห่างของม่านตาไก่ 

 

 

 

QC curtain

ตรวจความเรียบร้อยก่อนบรรจุ พร้อมทำส่งทีมติดตั้ง

การตรวจความเรียบร้อยหลังการเย็บ เพื่อหาจุดตำหนิหรือข้อบกพร่อง รวมถึงเก็บรายละเอียด จากการเย็บ เช่นเศษด้ายที่ตกค้างและที่ยังตัดตไม่เรียบร้อย 

 

 

 

 

การจับลอนม่านจีบ

การจับลอนม่านจีบ ด้วยการจับระยะเท่าๆกัน ตลอดควาวมกว้างของผ้าม่าน เพื่อความสวยงามเป็นระเบียบ ให้ความอ่อนนุ่ม เป็นคลื่น ไม่แข็งเหมือนแบบรีดจีบเป็นสันคม แบบที่กำลังได้รับความนิยม

การตัดเย็บผ้าม่าน อาจมีความแตกต่างกันบ้าง ตามมาตรฐาน วีธี ความรู้ ความชำนาญ ของแต่ละร้าน ผ้าม่านสำหรับบ้านที่เรารักและภูมิใจ นอกจาก กันร้อน กันแดด กันแสง ปิดบังสายตาแล้ว สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นคือ ความสวยงามของรูปทรงหรือแบบม่าน การเลือกผ้าสวยที่สุดไม่ได้บอกว่าผ้าม่านจะสวยด้วยเช่นกัน ถ้าการตัดเย็บออกมาไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน เราก็จะไม่ได้ครบในสิ่งที่เราต้องการ ฉนั้นความสวยงามของผ้าม่าน ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ผ้าสวยเพียงอย่างเดียว ต้องประกอบด้วยหลายๆอย่างประกอบกัน โดยเพราะการตัดเย็บผ้าม่าน 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น