ผ้าม่านจีบ (Pleat Curtains)

         ม่านจีบหรือผ้าม่านจับจีบ รูปแบบอมตะ คลาสสิก ยอดนิยมตลอดกาล เป็นผ้าม่านหลัก ประกอบหรือประยุกต์เป็นม่านอื่นได้หลากหลาย เช่นประกอบเข้ากับหัวหลุยส์เรียกว่าผ้าม่านหลุยส์ หรือทำเป็นม่านกล่อง ม่านรางโชว์

         การจับและสอยจีบ ทำให้เกิดความสวยงาม เป็นรูปแบบยอดนิยม มาตรฐานที่ใช้กันมานาน หลักการของม่านจีบ เกิดจากการนำส่วนหัวของที่เหลือจากการทบ (โดยมาตรฐานของการทำม่าน ต้องใช้ผ้าเท่าตัว ผ้าส่วนที่เหลือจึงนำมาทบกัน สอยเก็บงานให้พับซ้อนให้เกิดความสวยงาม กลายเป็นจีบ จึงเรียกว่าม่านจีบตลอดมา  

          วิธีทำม่านจีบ สามารถสอยทบผ้ารวมกันให้เป็นจีบ ได้ทั้งแบบ 1จีบ  2จีบ และ 3จีบ ที่นิยมในบ้านเรา จะนิยมเป็นแบบ 3 จีบ ให้ความสวยงามกว่า 

ผ้าม่านจีบแบบรีดจีบ

จีบของม่านแบบจับจีบทำได้2แบบ แบบแรกคือแบบรีดจีบให้เป็นสันคม เป็นรูแบบที่นิยมใช้กันมานาน แบบที่2คือ แบบไม่รีดจีบ ปล่อยให้เป็นลอน ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนืองจากรูปแบบให้ความเป็นธรรมชาติ ผ้าทิ้งตัวเป็นลอน ให้ความสวยงามออ่นช้อยมากกว่า 

ผ้าม่านจีบรางตัวM

รางที่ใช้กับผ้าม่านจีบมีหลายแบบ ที่รูดง่ายและคล่องตัวคือ “รางตัว M” เป็นที่นิยมใช้อีกประเภท ด้วยราคาที่ถูก ใช้งานง่าย ให้ความทนทาน ปิดม่าน ผ้าม่านชุดนี้ใช้ราง M ยกหัวม่านปิดราง เมื่อปิดม่านและจะมองไม้เห็นราง โดยกานใช้ตะขอ “ธรรมดา” เป็นตัวยกให้ ผ้าม่านสูงขึ้น จนปิดราง

ผ้าม่านจีบห้องรับแขก

แบบซ่อนราง การทำกล่องหรือส่วนของการปิดหัวม่าน ทำได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นกล่องไม้บิวส์อิน ซึ่งต้องทำเตรียมไว้ตั่งแต่เริ่มแรกตอนออกแบบตกแต่ง คือต้องเกี่ยวข้องกับฝ้า ขนาด ระยะของความสูงบ้าน หรืออาทำเป็นฝ้าเจาะพื้นที่เตรียมไว้สำหรับใส่ม่าน และอีกแบบ คือทำกล่องพร้อมม่าน ซึ่งเป็นกล่องไม้หุ้มด้วยผ้า หรือทำสี ก็ได้เช่นกัน

ผ้าม่านจีบลายดอกไม้ วินเทจ

ผ้าลายเดียวกัน ทั้งผ้าทึบและผ้าโปร่ง ให้ความลงตัวเป็นพิเศษ สำหรับคนชอบดอกไม้ ด้วยลายและสีของผ้า โดยความตั้งใจของดีไซน์เนอร์  ต้องการให้ ผ่าม่านทุกชุดเป็นเซ็ทเดียวกันทั้งผ้าทึบและผ้าโปร่ง ซึ่งเป็นลายดอกไม้แนววินเทจ ที่สวยทั้งสีและลาย เหมือนกันแบบตั้งใจ ทำให้ม่านชุดนี้ มองแล้วสวยงามลงตัวมากยิ่งขึ้น

ผ้าลายดอกไม้ วินเทจ
Pleat curtain in the box

ผ้าม่านจีบซ่อนรางม่าน

ทำกล่องบิวส์อิน ซ่อนหัวม่าน สำหรับผ้าม่านชุดนี้ทางดีไซน์เนอร์ออกแบบการเตรียมพื้นที่สำหรับผ้าม่านไว้ตั้งแต่แรก เน้นแนวฝ้า ยกสเต็ป เดินคิ้วบัวไม้ ลดหลั่นได้อย่างสวยงาม ทำให้ผ้าม่านลงตัวในรูปแบบของการทำกล่องม่านบิวส์อิน สำหรับผ้าม่านเป็นแบบจับจีบ 2 ชั้น ทึบ-โปร่ง ใช้รางตัว M แบบเชือกดึง  

Pleat curtains_hidden_tracks

ผ้าม่านจีบ ซ่อนรางและหัวม่าน

ผ้ากันแสง พร้อมผ้าโปร่ง ในกล่องม่าน กล่องม่านเป็นสีเดียวกับฝ้า ทำให้เป็นพื้นที่เดียวกัน ให้ความสวยงามอีกรูปแบบ ส่วนผ้าม่านเป็นแบบจับจีบเช่นเดียวกัน ใช้รางตัวM แบบไม่มีเชือก แต่ใช้ “ด้ามม่านจูง“แทน มีข้อดีคือ สามารถเปิด-ปิดผ้าม่านชิ้นซ้ายและขาวอิสระ โดยจะเปิดด้านใดก็ได้ 

Vintage style pleat curtain

ผ้าม่านจับรางM แบบ 2 ชั้น

ผ้าลายดอกไม้ สีสวยผ้าหน้าแคบ หน้า150 ซม. แบบมาตรฐาน เข้าชุดกับผ้าโปร่งแบบปักลาย แบบพิเศษ เหมือนผ้าทำมือ ดอกไม้ลายปักเป็นผ้ากันละชิ้นประกบติดกัน ทำให้เป็นลายผ้าที่สวยงามอีกแบบ เป็นผ้าหน้ากว้าง ไม่ต้องต่อผ้า รูปแบบผ้าม่านจีบ แบบรีดจีบเป็นสันคม

Blue pleat curtain

ผ้าม่านสีน้ำเงิน+ผ้าโปร่งขาว

สีน้ำเงินสวย ให้ความหรูหรา พร้อมผ้าโปร่งสีขาวมองสบายตา ช่วยกรองแสง ทำให้ภายในดูนุ่มนวล อบอุ่น เพราะแสงที่ซอฟท์มองสบายตา ให้ความเป็นส่วนตัว ลงตัวกับเฟอร์นิเจอร์บิวศ์อินสีขาวมุก ให้ความสว่าง ขับกับสีผ้าให้ความโดดเด่น อีกสีที่น่าสนใจ 

pleat curtain Curved rail

ผ้าม่านจีบ+รางโค้ง

รางโค้ง ผ้าทึบ ผ้าโปร่ง ในกล่องม่าน กล่องสีเดียวกับฝ้า เป็นกล่องไม้ ทำต่อเนื่องจากฝ้าให้เป็นพื้นเดียวกัน ด้วยที่เป็นกระจกเปิดกว้างสองด้านหักมุม จากการออกแบบให้เห็นทัศนะวิสัยอย่างเต็มที่คอนโด ไซมิสจอยญ่า สุขุมวิท 39 ผ้าม่านทำรางโค้งตามพื้นที่ได้อย่างไม่มีปํญหา

Brown pleat curtain

ผ้าม่านจีบห้องนอน

ผ้าพื้น สีน้ำตาล สำหรับห้องนอน พร้อมผ้าโปร่งราง2ชั้น เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีธรรมชาติ ติดตั้งพร้อมรางM ลูกล้อคู่ แบบไม่มีเชือกดึง แต่ใช้เป็นด้ามจูงแบบอคิลิคใน เหลี่ยมขนาด 15 มม.สำหรับรูดม่าน เปิด-ปิด

Pleat curtain glass room divider

ผ้าดรีมท์เอาทลสายดอก

ผ้าพิมพ์ลาย แบบดรีมเอาท์หน้ากว้าง กันแสงได้ประมาณ  70% ผ้าลายดอกพิมพ์ลายทั้งด้านหน้อและด้านหลัง ผ้าม่านชุดนี้ ใช้กั้นห้องกระจก ติดรอบห้อง 3 ด้าน เคยเป็นห้องทำงาน เปลี่ยนเป็นห้องส่วนตัว ใช้รางตัว M ลูกล้อคู่แบบเชือกดึง ใช้คล่อง แข็งแรง ทนทาน 

กั้นห้องกระจก

ผ้าม่านจีบจุดนี้ ใช้กั้นระหว่างห้องพักผ่อนกลางแจ้งที่ต่อจากตัวบ้านและสระน้ำ ใภายในบริเวณบ้าน สำหรับในห้องด้านบน ติดเป็นผ้าม่านสกายไลท์ กั้นแดดด้วนบน ใช้เป็นผ้าลายจุดสีฟ้า เป็นผ้าหน้ากว้างกันแสง เมื่อไม่ต้องการแดด ก็สามารถรูดม่านปิดได้ทันที

ผ้าม่านจีบรางโชว์

ผ้าม่านจับจีบรางโชว์ ให้ความโดดเด่นด้วยรางทรงกลม รูปแบบต่างๆ ทั้งรางไม้ รางเหล็ก รางอลูมิเนียม รางสแตนเลส พร้อมหัวรางลวดลายและรูปแบบที่สวยงามโดดเด่นมากมายตัวผ้าเย็บเป็นจีบเล็กๆสามจีบสอยรวมกันเป็น1จีบ เรียงเป็นระยะห่างประมาณ10ซม.ตามหัวผ้าม่าน ใส่ตะขอโทโซ่ที่หัวตะขอเสมอริมผ้าด้านบน พอเหมาะพอดี โชว์ให้เห็นรางและห่วงม่าน เรียงเป็นแนวต่อเนื่องอย่างสวยงาม

Yellow pleat curtain

ผ้าจีบหน้าต่าง

แบบรีดจีบเป็นสันคม สวยงามเป็นระเบียบ สำหรับผ้าม่านหน้าต่าง ห้องทำงานที่โดนแดดจัด ใช้เป็นผ้าม่านกันแสง แบบเคลือบซิลิโคน สามารถกันแสงได้100% แสงไม่สามารถผ่านเข้าม่านได้ ทำให้ลดความร้อน กันความร้อนจากภายนอกได้ผล

One way pleat curtain

ผ้าม่านจีบรางโค้ง

รางโค้งเข้ามุม รางตัวเอ็มดัดโค้ง สำหรับช่องหน้าต่างรูปตัวL ทำผ้าม่านเป็นชิ้นเดียว เก็บรวมไว้ด้านเดียว หรือเรียกว่าเก็ยข้าง เพื่อเปิดช่องกระจกเต็มพื้นที่ ให้เห็นภายนอกใจมุมมองที่กว้างตามการออกแบบ สำหรับม่านจีบชุดนี้ใช้ตะขอธรรมดา เพื่อยกม่านขึ้นปิดราง เมือปิดม่านแล้วจะมองไม่เห็นราง 

Fresh pink pleat curtain

ผ้าม่านจีบ+กล่องบุผ้า

ทำกล่องครอบห้วม่าน บุผ้าสีเดียวกัน เป็นผ้าพื้นสีชมพูเข้ม ผ้าฝ้ายเนื้อหนา กล่องม่านทำลวดลาย ต้ดโค้งเป็นรูปแบบสวยงาม กล่องมีแบบให้เลือก หรือลูกค้าสามารถออกแบบเองได้ ทางร้านยินดีทำตามแบบหรือตามที่ลูกค้าต้องการ

ผ้าม่านจีบกันแสง

สีน้ำเงิน ทึปโปร่ง หรูหรา เรียบง่าย ให้ความสวยงาม สบายตา ม่านจีบในกล่องไม้บิวส์อิน กล่องสีขาว ตัดกับสีม่าน ทำให้ม่านดูโดดเด่น เป็นห้องเด็กผู้ชายที่เน้นสีน้ำเงิน ผ้าม่านเป็นผ้าสี กันแสง รุ่นซูริค หน้ากว้าง 150 ซม. เนื้อค่อนข้างหนา ทิ้งตัวดี มีน้ำหนัก มีสีให้เลือก 32 สี 

ผ้าซูริค
Pleat curtain The box

กล่องม่านลายหลุยส์สีดำ 

กล่องม่านลายโค้ง ใส่ชายครุยสีครีมสลัดสีดำ สวยงามอีกแบบตามการออกแบบ ชุดนี้เน้นสีดำ ผ้าใช้ลายหลุยส์สีดำดอกใหญ่ ให้ความโดดเด่น ส่วนกล่องม่านเป็นผ้าลายจุด ลายคลาสสิก เป็นความชอบสีดำของเจ้าของบ้าน ที่เน้นสีดำเป็นพิเศษ  

Pleat curtain Floral

ผ้าม่านจีบกล่องบุผ้า

ทำกล่องครอบ กล่องหุ้มผ้าสีโทนเดียวกันกับผ้าม่าน ตัดโค้งใส่ชายครุย 

ผ้าม่านจีบสีม่วง

สีสวย ผ้าพื้นสี 

Brown pleat curtain

ผ้าม่าน+กล่องม่านบุผ้า

ม่านจีบ สีน้ำตาลเทา ทึบ-โปร่ง

Pleat curtains skirts

ผ้าม่านจีบ2ชั้น มีกระโปรง

เพิมกระโปรง ใส่ระบายสีเข้ม โดดเด่น

Pleat_curtain, meeting room

ผ้าม่านจีบ+ผ้ากันแสงฉาบปรอท

กันร้อน กันแดด กันแสง ห้องโดนแดดจัด

ม่านจีบผ้ากันแสง

ผ้าทึบกันแสง ผ้าโปร่งกรองแสง

pleated curtain

ลักษณะของม่านจีบ

แบบยอดนิยม สำหรับการทำม่าน ลักษณะพอสังเขปของม่านจีบ

 • ม่านรูปแบบ มาตรฐานยอดนิยม
 • ทำจีบได้ทั้ง ผ้าทึบ ผ้าโปร่ง และกระโปรงม่าน
 • ทำชั้นเดียว 1 ชั้น 2 ชั้น 3 ชั้น
 • ตกแต่งได้อย่างหลากหลาย เพิ่มหัวหลุยส์ กระโปรง ทำสีทูโทน หรืออื่นๆ 
 • จีบรีดหรือไม่รีดก็ได้ รีดเป็นสันคม หรือปล่อยให้เป็นลอน ทิ้งตัวตามธรรมชาติก็ได้
 • ใช้กับรางได้หลายแบบ รางตัวC รางตัว M รางไม้ รางโชว์ รางประดับ
 • รูดเปิด-ปิด แยกกลางหรือเก็บข้างได้ตามการใช้งานใช้มือรูด หรือใช้ด้ามจูง เปิด-ปิดผ้าม่าน ด้ามจูงจะเพิ่มความสวยงามให้กับม่าน
ม่านราคา วิธีวัดม่าน วีธีซักม่าน

จุดเด่นของผ้าม่านจีบ

  • สวยงาม รูปแบบมาตรฐาน
  • ใช้งานง่าย 
  • มีฟังชั่นการใช้งานให้เลือหลากหลาย
  • ให้ความหรูหรา สวยงาม
  • เข้ากับการตกแต่งได้หลายสไตล์
  • ถอดซักทำความสะอาดง่าย
Pleated curtains Pink 1

 

รางที่แนะนำให้ใช้กับผ้าม่านจีบ

 • รางตัว M รูดง่าย ใช้คล่อง ติดได้ทั้งผนังและเพดาน
 • รางม่านระบบไฟฟ้า Tube , Irismo , Glydia
 • รางเหล็กลายไม้ รางเหล็กทำสี รางประดับ ให้ความหรูหราสวยงาม เหมาะกับสถานที่ที่ต้องการความโดดเด่นรางอลูมิเนียมลายไม้
 • รางอลูมิเนียมลูกฟูก ให้ความเรียบง่าย เหมาะการตกแต่งทั่วไป
 • รางไม้แท้จากธรรมชาติ ให้คุณค่าของของเป็นไม้ เหมาะสำหรับ การตกแต่งสไตล์เนเชอรัล
 • รางสแตนเลส สวยงาม คงทนทั้งการใช้งานและคงสภาพของราง รวมถึงระยะยาวสำหรับเทรนที่ไม่ตกยุค
Brown pleat curtain
Pleat curtain the ceiling

ข้อดีของผ้าม่านจีบ

 • ให้ความหรูหรา สวยงาม
 • รูปแบบเรียบง่าย
 • มีสไตล์และโดดเด่น
 • ใช้งานง่าย ตกแต่ง เพิ่มเติมอาจเพิ่มกล่อง หัวหลุยส์หรืออื่นๆได้ภายหลัง 
 • การใช้งานไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน
 • อุปกรณ์หาง่ายราคาถูก
Add Any content here

Browse Categories

Latest blog posts