โปร่งแสง กรองแสง

ผ้าโปร่งแสง ช่วยกรองแสง ให้ความนุ่มนวล มองสบายตา ยังมีอีกหลายความสำคัญของผ้าโปร่ง บางคนเรียกว่า ผ้าซับใน เป็นผ้าบางๆ แสงผ่านได้ มองผ่านเห็นภายนอก คือช่วยพรางการมองเห็นจากภายนอกบ้าน ทำให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ผ้าโปร่งโดยส่วนใหญ่ มีน้ำหนักเบา มักทำเป็นม่านชั้นที่สอง หรือบางที่ก็ใช้ทำเป็นผ้าม่านหลักเลยก็มี ผ้าโปร่งยังมีข้อดีอีกเช่น ช่วยเพิ่มความสวยงามและความสมบูรณ์ให้กับชุดผ้าม่านได้อย่างลงตัว

ผ้าโปร่งมีให้เลือกหลากหลาย

สีและลายผ้าของผ้าโปร่งแสง มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ด้วยการออกแบบไม่ต่างจากผ้าม่านทึบ ผ้าโปร่งเองก็จะมีให้เลือกมาก สามารถเลือกได้ตามสไตล์ที่ชื่นชอบ ด้านราคาก็จะมีความแตกต่างกันไป ตามระดับคุณภาพและการดีไซน์

ติดผ้าโปร่งเพิ่มราคาอีกเยอะไหม

แน่นอนการเพิ่มผ้าโปร่งให้กับชุดผ้าม่าน ย่อมเพิ่มราคาอย่างแน่นอน เมื่อต้องแรกกับความจำเป็นในการใช้งานของแต่ละจุด ด้วยการเพิ่มผ้าโปร่งมิได้เพิ่มแค่ผ้า ยังต้องเพิ่มรางด้วย เพราะการใช้งานจะอิสระจากผ้าทึบ ก็เหมือนต้องคูณสองกับราคาผ้าม่านชุดนั้น

ทำไมบางร้านแถมผ้าโปร่งด้วย

เป็นวิธีการขายชองแต่ละร้าน ถ้าต้องเพิ่มผ้าโปร่ง ต้นทุนค่าผ้า ต้นทุนค่าราง ยังไงก็ต้องเพิ่ม ผ้าโปร่งจำนวนที่ใช้ก็จะเท่ากันกับม่านทึบของชุดนั้นๆ และรางก็ต้องเหมือนกันกับผ้าทึบ ซึ่งราคาก็ต้องคูณสอง อาจแตกต่างกันบ่างตรงที่ราคาผ้าโปร่งที่เลือกถ้ามีราคาถูกกว่าผ้าทึบ ฉนั้นถ้าบอกแถม คนขายต้องมีกำไร ทุกอย่างจะถูกบวกรวมราคาไว้เรียบร้อยแล้ว 

เลือกใส่ได้ตามความจำเป็น

เราอาจเลือกใช้ตามความจำเป็น ให้ดูตามความต้องการและความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องติดผ้าโปร่งทั้งหลัง เลือกติดเฉพาะบางจุดตามงบประมาณไม่บานปลาย โดยส่วนใหญ่แล้วจะติดผ้าโปร่งที่ประตูหน้าบ้านชั้นล่างและห้องนอนใหญ่บานที่หันไปหน้าบ้าน หรือด้านที่ติดกับเพื่อนบ้านก็ได้

ห้องไหนควรติดผ้าโปร่ง

ห้องที่คุณใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้อง เช่นห้องรับแขก โดยส่วนใหญ่คนเรามักจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัว แน่นอนห้องรับแขกจะเป็นศูนย์รวมของคนในบ้าน การเปิดม่านทึบเพื่อให้แสงเข้า ถ้ามีม่านโปร่งปิดบังสายตาจากคนภานนอกหรือบ้านข้างๆ ก็เป็นเรื่องจำเป็น เพราะโดยธรรมชาติของคนต้องการความเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว หรือห้องนอนก็เช่นกัน วันหยุดต้องการพักผ่อนสบายๆอยู่ในห้อง ไม่อยากออกไปไหน การมีม่านโปร่งก็เป็นความจำเป็นกับบางเวลาด้วยเช่นกัน

ติดม่านไปแล้วเพิ่มผ้าโปร่งได้ไหม

โดยส่วนใหญ่เพิ่มได้ แค่เปลื่ยนอุปกรณ์สำหรับรางชั้นที่สอง ก็สามารถเพิ่มผ้าโปร่งได้ไม่ยาก ด้วยการเลือกผ้าโปร่งที่เข้ากับผ้าทึบไม่ให้ขัดแย้งกันโดยเฉพาะสีของผ้าโปร่ง แต่ส่วนมาก ผ้าโปร่งที่เราใช้กันจะเป็นผ้าสีอ่อนโดยส่วนใหญ่ ไม่ควรเลือกสีที่ขัดแย้งหัน หรือเลือกผ้าที่ทึบเกินไป ที่อาจทำให้ความสำคัญของผ้าโปร่งลดลง

ผ้าโปร่ง

รวมผ้าโปร่งสวย มีให้เลือกมากเป็นพิเศษ กว่า 460 นัมเบอร์ ทั้งผ้าโปร่งสีพื้น ผ้าโปร่งแบบเรียบ ผ้าโปร่งลายทาง ทอลาย ลายเส้น ผ้าโปร่งพิมพ์ลาย ฉลุลาย หน้ากว้าง 300 ซม. เลือกได้อย่างจุใจ 

หมายเหตุ ผ้าโปร่งคือผ้าโปร่งแสง โดยส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว สีขาวนวล หรือสีอื่นๆ ที่ไม่เข้มมากนัก จะมีความแตกต่างกัน ความทึบของผ้า ตามภาพตัวอย่าง ให้สังเกตุจากการมองทะลุโดยใช้มือผู่ถ่ายเป็นการทดสอบ บางตัวมาก บางตัวน้อย เป็นตัวอย่างเบื้องต้นต้นเท่านั้น