ม่านจีบ Pleat Curtains

ม่านจีบหรือผ้าม่านจับจีบ

รูปแบบอมตะ คลาสสิก ยอดนิยมตลอดกาล เป็นผ้าม่านหลัก ประกอบหรือประยุกต์เป็นม่านอื่นได้หลากหลาย เช่นประกอบเข้ากับหัวหลุยส์เรียกว่าผ้าม่านหลุยส์ หรือทำเป็นกล่องมาครอบส่วนหัวเรียกว่าม่านกล่อง ใช้กับรางโชว์หรือรางประดับเรียกว่าม่านรางโชว์  

การจับและสอยจีบ

ทำให้เกิดความสวยงาม เป็นรูปแบบยอดนิยม มาตรฐานที่ใช้กันมานาน หลักการของม่านจีบ เกิดจากการนำส่วนหัว ที่เหลือจากการทบ (โดยมาตรฐานของการทำผ้าม่าน ต้องใช้ผ้าเท่าตัว ผ้าส่วนที่เหลือจึงนำมาทบกัน) พับซ้อนสอยเก็บงานให้เรียบร้อยและความสวยงาม กลายเป็นจีบ จึงเรียกว่าม่านจีบตลอดมา  

วิธีทำม่านจีบ

สามารถสอยทบผ้ารวมกันให้เป็นจีบ ได้ทั้งแบบ 1จีบ  2จีบ และ 3จีบ ที่นิยมในบ้านเรา จะนิยมเป็นแบบ 3 จีบ ให้ความสวยงามกว่า

แบบรีดจีบเป็นสันคม

จีบของม่านแบบจับจีบทำได้2แบบ แบบแรกคือแบบรีดจีบให้เป็นสันคม เป็นรูแบบที่นิยมใช้กันมานาน แบบที่2คือ แบบไม่รีดจีบ ปล่อยให้เป็นลอน ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนืองจากรูปแบบให้ความเป็นธรรมชาติ ผ้าทิ้งตัวเป็นลอน ให้ความสวยงามออ่นช้อยมากกว่า 

 

ดูเพิ่มเติม

ใช้รางตัวM

รางที่ใช้กับผ้าม่านจีบมีหลายแบบ ที่รูดง่ายและคล่องตัวคือ “รางตัว M” เป็นที่นิยมใช้อีกประเภท ด้วยราคาที่ถูก ใช้งานง่าย ให้ความทนทาน ปิดม่าน ผ้าม่านชุดนี้ใช้ราง M ยกหัวม่านปิดราง เมื่อปิดม่านและจะมองไม้เห็นราง โดยกานใช้ตะขอ “ธรรมดา” เป็นตัวยกให้ ผ้าม่านสูงขึ้น จนปิดราง

 

ดูเพิ่มเติม

ผ้าม่านจีบห้องรับแขก

แบบซ่อนราง การทำกล่องหรือส่วนของการปิดหัวม่าน ทำได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นกล่องไม้บิวส์อิน ซึ่งต้องทำเตรียมไว้ตั่งแต่เริ่มแรกตอนออกแบบตกแต่ง คือต้องเกี่ยวข้องกับฝ้า ขนาด ระยะของความสูงบ้าน หรืออาทำเป็นฝ้าเจาะพื้นที่เตรียมไว้สำหรับใส่ม่าน และอีกแบบ คือทำกล่องพร้อมม่าน ซึ่งเป็นกล่องไม้หุ้มด้วยผ้า หรือทำสี ก็ได้เช่นกัน

ดูเพิ่มเติม

ลายดอกไม้ วินเทจ

ผ้าลายเดียวกัน ทั้งผ้าทึบและผ้าโปร่ง ให้ความลงตัวเป็นพิเศษ สำหรับคนชอบดอกไม้ ด้วยลายและสีของผ้า โดยความตั้งใจของดีไซน์เนอร์  ต้องการให้ ผ่าม่านทุกชุดเป็นเซ็ทเดียวกันทั้งผ้าทึบและผ้าโปร่ง ซึ่งเป็นลายดอกไม้แนววินเทจ ที่สวยทั้งสีและลาย เหมือนกันแบบตั้งใจ ทำให้ม่านชุดนี้ มองแล้วสวยงามลงตัวมากยิ่งขึ้น

ดูเพิ่มเติม

ซ่อนราง

ทำกล่องบิวส์อิน ซ่อนหัวม่าน สำหรับผ้าม่านชุดนี้ทางดีไซน์เนอร์ออกแบบการเตรียมพื้นที่สำหรับผ้าม่านไว้ตั้งแต่แรก เน้นแนวฝ้า ยกสเต็ป เดินคิ้วบัวไม้ ลดหลั่นได้อย่างสวยงาม ทำให้ผ้าม่านลงตัวในรูปแบบของการทำกล่องม่านบิวส์อิน สำหรับผ้าม่านเป็นแบบจับจีบ 2 ชั้น ทึบ-โปร่ง ใช้รางตัว M แบบเชือกดึง  

ดูเพิ่มเติม

ซ่อนรางและหัวม่าน

ผ้ากันแสง พร้อมผ้าโปร่ง ในกล่องม่าน กล่องม่านเป็นสีเดียวกับฝ้า ทำให้เป็นพื้นที่เดียวกัน ให้ความสวยงามอีกรูปแบบ ส่วนผ้าม่านเป็นแบบจับจีบเช่นเดียวกัน ใช้รางตัว M 

 

 

ดูเพิ่มเติม

แบบรางM  2 ชั้น

ผ้าลายดอกไม้ สีสวยผ้าหน้าแคบ หน้า150 ซม. แบบมาตรฐาน เข้าชุดกับผ้าโปร่งแบบปักลาย แบบพิเศษ เหมือนผ้าทำมือ ดอกไม้ลายปักเป็นผ้ากันละชิ้นประกบติดกัน ทำให้เป็นลายผ้าที่สวยงามอีกแบบ เป็นผ้าหน้ากว้าง ไม่ต้องต่อผ้า รูปแบบผ้าม่านจีบ แบบรีดจีบเป็นสันคม

ดูเพิ่มเติม

สีน้ำเงิน+ผ้าโปร่งขาว

สีน้ำเงินสวย ให้ความหรูหรา พร้อมผ้าโปร่งสีขาวมองสบายตา ช่วยกรองแสง ทำให้ภายในดูนุ่มนวล อบอุ่น เพราะแสงที่ซอฟท์มองสบายตา ให้ความเป็นส่วนตัว ลงตัวกับเฟอร์นิเจอร์บิวศ์อินสีขาวมุก ให้ความสว่าง ขับกับสีผ้าให้ความโดดเด่น อีกสีที่น่าสนใจ 

ดูเพิ่มเติม

ทำรางโค้ง

รางโค้ง ผ้าทึบ ผ้าโปร่ง ในกล่องม่าน กล่องสีเดียวกับฝ้า เป็นกล่องไม้ ทำต่อเนื่องจากฝ้าให้เป็นพื้นเดียวกัน ด้วยที่เป็นกระจกเปิดกว้างสองด้านหักมุม จากการออกแบบให้เห็นทัศนะวิสัยอย่างเต็มที่คอนโด ไซมิสจอยญ่า สุขุมวิท 39 ผ้าม่านทำรางโค้งตามพื้นที่ได้อย่างไม่มีปํญหา

ดูเพิ่มเติม

ห้องนอน

ผ้าพื้น สีน้ำตาล สำหรับห้องนอน พร้อมผ้าโปร่งราง2ชั้น เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีธรรมชาติ ติดตั้งพร้อมรางM ลูกล้อคู่ แบบไม่มีเชือกดึง แต่ใช้เป็นด้ามจูงแบบอคิลิคใน เหลี่ยมขนาด 15 มม.สำหรับรูดม่าน เปิด-ปิด

ผ้าดรีมท์เอาทลสายดอก

ผ้าพิมพ์ลาย แบบดรีมเอาท์หน้ากว้าง กันแสงได้ประมาณ  70% ผ้าลายดอกพิมพ์ลายทั้งด้านหน้อและด้านหลัง ผ้าม่านชุดนี้ ใช้กั้นห้องกระจก ติดรอบห้อง 3 ด้าน เคยเป็นห้องทำงาน เปลี่ยนเป็นห้องส่วนตัว ใช้รางตัว M ลูกล้อคู่แบบเชือกดึง ใช้คล่อง แข็งแรง ทนทาน 

กั้นห้องกระจก

ผ้าม่านจีบจุดนี้ ใช้กั้นระหว่างห้องพักผ่อนกลางแจ้งที่ต่อจากตัวบ้านและสระน้ำ ใภายในบริเวณบ้าน สำหรับในห้องด้านบน ติดเป็นผ้าม่านสกายไลท์ กั้นแดดด้วนบน ใช้เป็นผ้าลายจุดสีฟ้า เป็นผ้าหน้ากว้างกันแสง เมื่อไม่ต้องการแดด ก็สามารถรูดม่านปิดได้ทันที

รางโชว์

ผ้าม่านจับจีบรางโชว์ ให้ความโดดเด่นด้วยรางทรงกลม รูปแบบต่างๆ ทั้งรางไม้ รางเหล็ก รางอลูมิเนียม รางสแตนเลส พร้อมหัวรางลวดลายและรูปแบบที่สวยงามโดดเด่นมากมายตัวผ้าเย็บเป็นจีบเล็กๆสามจีบสอยรวมกันเป็น1จีบ เรียงเป็นระยะห่างประมาณ10ซม.ตามหัวผ้าม่าน ใส่ตะขอโทโซ่ที่หัวตะขอเสมอริมผ้าด้านบน พอเหมาะพอดี โชว์ให้เห็นรางและห่วงม่าน เรียงเป็นแนวต่อเนื่องอย่างสวยงาม

ผ้าม่านหน้าต่าง

แบบรีดจีบเป็นสันคม สวยงามเป็นระเบียบ สำหรับผ้าม่านหน้าต่าง ห้องทำงานที่โดนแดดจัด ใช้เป็นผ้าม่านกันแสง แบบเคลือบซิลิโคน สามารถกันแสงได้100% แสงไม่สามารถผ่านเข้าม่านได้ ทำให้ลดความร้อน กันความร้อนจากภายนอกได้ผล

ผ้าม่านหน้าต่างรางโค้ง

รางโค้งเข้ามุม รางตัวเอ็มดัดโค้ง สำหรับช่องหน้าต่างรูปตัวL ทำผ้าม่านเป็นชิ้นเดียว เก็บรวมไว้ด้านเดียว หรือเรียกว่าเก็ยข้าง เพื่อเปิดช่องกระจกเต็มพื้นที่ ให้เห็นภายนอกใจมุมมองที่กว้างตามการออกแบบ สำหรับม่านจีบชุดนี้ใช้ตะขอธรรมดา เพื่อยกม่านขึ้นปิดราง เมือปิดม่านแล้วจะมองไม่เห็นราง 

ผ้าม่านกล่องบุผ้า

ทำกล่องครอบห้วม่าน บุผ้าสีเดียวกัน เป็นผ้าพื้นสีชมพูเข้ม ผ้าฝ้ายเนื้อหนา กล่องม่านทำลวดลาย ต้ดโค้งเป็นรูปแบบสวยงาม กล่องมีแบบให้เลือก หรือลูกค้าสามารถออกแบบเองได้ ทางร้านยินดีทำตามแบบหรือตามที่ลูกค้าต้องการ

ผ้ากันแสง

สีน้ำเงิน ทึปโปร่ง หรูหรา เรียบง่าย ให้ความสวยงาม สบายตา ม่านจีบในกล่องไม้บิวส์อิน กล่องสีขาว ตัดกับสีม่าน ทำให้ม่านดูโดดเด่น เป็นห้องเด็กผู้ชายที่เน้นสีน้ำเงิน ผ้าม่านเป็นผ้าสี กันแสง รุ่นซูริค หน้ากว้าง 150 ซม. เนื้อค่อนข้างหนา ทิ้งตัวดี มีน้ำหนัก มีสีให้เลือก 32 สี 

ผ้าซูริค

กล่องหลุยส์

กล่องม่านลายโค้ง ใส่ชายครุยสีครีมสลัดสีดำ สวยงามอีกแบบตามการออกแบบ ชุดนี้เน้นสีดำ ผ้าใช้ลายหลุยส์สีดำดอกใหญ่ ให้ความโดดเด่น ส่วนกล่องม่านเป็นผ้าลายจุด ลายคลาสสิก เป็นความชอบสีดำของเจ้าของบ้าน ที่เน้นสีดำเป็นพิเศษ  

Tel : 02-432-6693 , 02-432-6697
Mobile : 080-045-3939
Line : @ca999 หรือ c889

กล่องบุผ้า

ทำกล่องครอบ กล่องหุ้มผ้าสีโทนเดียวกันกับผ้าม่าน ตัดโค้งใส่ชายครุย 

ผ้าพื้น สีม่วง

สีสวย ผ้าพื้นสี 

กล่องเรียบ

ม่านจีบ สีน้ำตาลเทา ทึบ-โปร่ง อีกโทนสีที่กำลังเป็นที่นิยม สร้างบรรยากาศที่แตกต่างจากเดิมๆ

2ชั้น มีกระโปรง

เพิมกระโปรง ใส่ระบายสีเข้ม โดดเด่น

แบบไม่รีดจีบ ไม่รีดลอน

กันร้อน กันแดด กันแสง ห้องโดนแดดจัด

 

ผ้ากันแสง

ผ้าทึบกันแสง ผ้าโปร่งกรองแสง

Tel : 02-432-6693 , 02-432-6697
Mobile : 080-045-3939
Line : @ca999 หรือ c889

pleated curtain

ลักษณะของผ้าม่านจีบ

 • ใช้ผ้า 2 เท่าของขนาดผ้าม่าน เพื่อความสวยงาม

 • ผ้าส่วนหัวที่เหลือคือหัวผ้า นำมาทบ สอยและมัดรวมกันเป็นจีบ

 • อาจทำเป็น 1 จีบบ้าง 2 จีบบ้าง  3 จีบบ้าง ที่นิยมคือ 3 จีบ 

 • ทำจีบได้ทั้ง ผ้าทึบ ผ้าโปร่ง และกระโปรง

 • ทำชั้นเดียว 1 ชั้น 2 ชั้น 3 ชั้น มีอุปกรณ์รองรับ

 • ตกแต่งได้อย่างหลากหลาย เพิ่มหัวหลุยส์ กระโปรง ทำสีทูโทน หรืออื่นๆ 

 • รีดเป็นสันคมหรือปล่อยให้เป็นลอน ทิ้งตัวตามธรรมชาติก็ได้

 • ใช้กับรางได้หลายแบบ รางตัวC รางตัว M รางไม้ รางโชว์ รางประดับ

 • รูดเปิด-ปิด แยกกลางหรือเก็บข้างได้ตามการใช้งานใช้มือรูด หรือใช้ด้ามจูง เปิด-ปิดผ้าม่าน ด้ามจูงจะเพิ่มความสวยงามให้กับม่าน

ผ้าม่าน 99 บ./ล. วิธีวัดม่าน วีธีซักม่าน

ทำไมต้อง ผ้าม่านจีบ

ผ้าม่านแต่ละรูปแบบ มีความแตกต่างกัน มีข้อเด่น ข้อด้อยต่างกัน ผ้าม่านจีบ เป็นผ้าม่านแบบมาตรฐานที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ใช่แค่บ้านเรา ในต่างประเทศเองก็นิยมทำและใช้งานกันไม่น้อย ความสำคัญของผ้าม่านจีบที่ต้องเป็นจีบ มาจากความหลายเหตุผล อาจสรุปได้ด้งนี้

  • ความสวยงามข้อที่1 การทำหรือติดผ้าม่าน ถ้าแค่จะเอาผ้ามาปิด มากางตรงๆ เรียบๆ เป็นผืน กันร้อน กันแดด หรือปิดบังสายตา คงไม่ได้ และคงไม่เหมาะแน่ ในเมื่อผ้าม่านเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านอีกชนิด เมื่อทำก็ต้องสวย การทำจับจีบม่าน เป็นความลงตัว ทั้งความสวยงามและการใช้งาน เรื่องความสวยงาม ถ้าจะไม่แต่งให้สวยก็คงไม่ได้ ฉนั้นเมื่อเป็นความต้องการ ก็ต้องทำให้สวยงาม แต่ยังไงล่ะ ก็ให้นึกถึงอารมณ์การมองเห็น ความสวยงามอ่อนช้อยของผ้าม่าน มีส่วน-มีผล ต่ออารมณ์ความรู้สึก ลองสังเกตุในงานพิธีต่างๆที่เป็นทางการทั้งบ้านเราหรือต่างประเทศก็เหมือนกัน จะมีส่วนของผ้าม่านเข้าไปเกี่ยวข้องเสมอ การแต่งเติม จะช่วยสร้างความสมบูรณ์ สร้างบรรยากาศให้กับสถานที่แห่งนั้น ความสวยงาม จึงเป็นที่มาอันดับแรกของคำว่า “จีบ” การทบผ้า เพื่อให้เกิดลอนหรือแนวผ้าที่เป็นระเบียบ การจับรวมผ้าให้เรียบร้อยสวยงาม สุดท้ายคือการจับจีบ  
  • ความสวยงามข้อที่ 2 ความสวยงามของผ้าม่านอยู่ที่ความอ่อยช้อย พริ้วไหว ซึ่งจะตามมาด้วยความนุ่นนวล ลดความแข็งกระด้างของสิ่งล้อมรอบ พื้น ผนัง เฟอร์นิเจอร์หรืออื่นๆ ม่านคือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ความอ่อนช้อยของผ้าม่านที่จะช่วยสร้างบรรยากาศ สร้างความสวยงาม วีธีทำคือการเพิ่มผ้า และสิ่งที่ได้ตามมาคือ มิติของผ้า ความโค้ง พริ้วไหวส่งให้เกิดความนุ่มนวล อ่อนช้อย ส่งผลในมุมมองได้อย่างชัดเจน บรรยากาศสวยๆของม่านก็จะช่วยให้สถานที่สมบูรณ์ให้กับสถานที่นั้นอย่างลงตัว สำหรับผ้าม่านจีบ การทบผ้าหรือเพิ่มผ้า มีบางส่วนที่ไม่ยังไม่ลงตัว ถ้าจะปล่อยไว้คงไม่ได้ วิธีที่จะทำสวย ให้เรียบร้อยคือการ “จับจีบ” จับส่วนของผ้าที่เกิน มาทบ มาพับซ้อนแล้วสอยติดกัน เพื่อเหตุผลที่กล่าวมาเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 จีบ 2 จีบ หรือ 3 จีบ นั้นคือที่มาของคำว่า ผ้าม่านจีบ
  • การใช้งาน การจับจีบที่ได้รูปแบบ ตามความเหมาะสม สวยงามและลงตัว เป็นตัวช่วยให้การใช้งานเพิ่มความสะดวก ไม่ส่งผลต่อการใช้งานด้านอื่นที่เกี่ยวข้อง การจับจีบ ช่วยให้ลงตัวและเข้ากับรางม่านประเภทต่างๆ เพื่อการใช้งานที่สะดวกสบาย ระยะความหนาของม่านต้องหนาพอดีพอเหมาะ คือไม่หนามากจนเสียดสีกับผนังและม่านโปร่ง ต้องให้ตัวได้อย่างพอดี ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานในด้านต่างๆ นั่นคืออีกเหตุผลของการจับจีบ
  • รูปแบบมาตรฐาน ประยุกต์เป็นม่านหลายๆแบบ เช่น ม่านหลุยส์ ส่วนที่เปิด-ปิดก็ยังคงเป็นม่านแบบจีบ ม่านกล่อง ม่านรางโชว์ ก็เช่นเดียวกัน หัวผ้าก็ต้องจับเป็นจีบ ซึ่งต้องถือว่าเป็นแบบม่านมาตรที่ลงตัวมากที่สุด

          นั้นก็เป็นเหตุผลเป็นที่มาของคำว่า “ผ้าม่านจีบ” ซึ่งเป็นรูปแบบของผ้าม่านที่นิยมใช้งานสำหรับการตกแต่งบ้านพักอาศัย อาคาร สถานที่ต่างๆอย่างแพร่หลายดังที่กล่าว หลายท่านก็น่าจะเคยผ่านใช้งานมาบ้างแล้ว แต่อาจยังไม่ทราบเห็นผล กับที่มาที่ไปของผ้าม่านจีบวันนี้ก็พอทราบเบื้องต้นแล้วนะครับ สำหรับท่านที่ต้องการนำบทความนี้ไปเผยแผ่ ทางแอดมินของ ซีเอ-เดคอร์ยินดีครับ แต่ขอให้ทำลิงค์กลับมาที่เวบ www.ca-curtain.com เพื่อเป็นเครดิดให้กับผู้เขียนด้วยน่ะครับ ขอขอบคุณท่านที่อ่านบทความและขอขอบคุณท่านที่นำบทความไปเผยแผ่และทำลิงค์กลับมาน่ะครับ   

Tel : 02-432-6693 , 02-432-6697
Mobile : 080-045-3939
Line : @ca999 หรือ c889

 

จุดเด่นของผ้าม่านจีบ

 • ให้ความสวยงาม เรียบง่าย
 • เข้าได้กับการตกแต่งทุกสไตล์
 • ใช้กับรางม่านได้หลายรูปแบบ
 • ใช้งานง่าย 
 • ราคาไม่แพง เมือเทียบกับม่านแบบอื่น
 • การดูรักษาง่าย ถอดซักทำความสะอาดเองได้
Pleated curtains Pink 1
Pleated curtains Triple Style

ผ้าม่านยอดนิยม

ผ้าม่านจีบหรือผ้าม่านแบบจับจีบ (Pleated Curtains) การจับจีบจำนวน 3 จีบด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายที่ห้วผ้าด้านบน เป็นจีบเล็กๆ 3 จีบ อาจจับเป็น 2 จีบบ้าง จีบเดียวบ้าง เพื่อความสวยงามมีระเบียบแตกต่างกัน ได้รูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ การจับจีบเป็นระยะตามความกว้างของม่าน ทบกันเป็นจีบ เรียงเสมอกันอย่างเป็นระเบียบ เป็นแบบม่านมาตรฐานที่นิยมในบ้านเรา ส่วนของจีบม่าน มีความสำคัญอีกอย่าง เป็นส่วนที่ติดตะขอไว้สำหรับแขวนติดกับตัวราง เพื่อให้ความสมบูรณ์ลงตัวกับการใช้งาน หลักๆ จะใช้ตะขอสำหรับแขวนกับรางม่านมีอยู่ 3 ชนิด มีตะขอธรรมดา ตะขอเพดาน และตะขอโทโซ่ ตามลักษณะของรางม่าน ที่จะขาดไม่ได้เลย 

รางที่ใช้กับม่านจีบ

ผ้าม่านจีบใช้ร่วมกับรางหลายชนิด ด้วยความนิยม จึงมีรูปแบบรางมารองรับการใช้งานหลายชนิด เช่น รางตัวC รางตัวM หรือรางทรงกลม เช่น รางทรงกลม รางประดับ การใช้งานที่ง่าย สะดวก ดูแลรักษา ส่วนเรื่องราคา ผ้าม่านจีบราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับผ้าม่านรูปแบบอื่นๆ เป็นผ้าม่านที่เป็นรูปแแบบมาตรฐาน ทำให้ผ้าม่านจีบเป็นที่นิยมาโดยตลอด

 

รางโชว์,รางประดับ

Rail curtain show
รางประดับ หรือรางโชว์ Rail curtain show รางแขวนม่านแบบมองเห็นราง หรือโชว์ราง

รางโชว์หรือรางประดับ และอาจมีชื่อเรียกเฉพาะเช่น รางแวร์ซายน์ รางหัวหลุยส์ หรืออื่นๆ โดยส่วนใหญ่เป็นรางทรงกลม มีหัวรางซ้ายและขวา มีการดีไซน์หัวรางหลายหลาย ให้ความสวยงาม    เพิ่มความสวยงามให้กับผ้าม่าน ตัวรางจะมีความแข็งแรงมากกว่ารางประเภทอื่น จะให้ความทนทนทาน ไม่เสียหายง่าย มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน รางผ้าม่านชนิดนี้ เป็นอีกประเภทที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ด้วยความสวยงามของราง ไม่ว่าจะเป็นหัวราง ต้วรางเอง และอุปกรณ์เสริม เช่น ตะขอสายรวบ สายรวมม่าน ด้ามจูง มีจุดที่เด่นที่สุดคือหัวราง ให้ความหรูหรา สวยๆงาม มีแบบให้เลือกอย่างหลากหลาย มากกว่ารางชนิดอื่น  เป็นรางอีกแบบที่ใช้กับผ้าม่านจีบ ความสวยงามลงตัว ก็ดังที่กล่าวไว้ที่ตอนต้น เป็นตัวเลือกในแง่ความความเหมาะสม ทั้งเรื่องความสวยงาม และการใช้งาน ชอบแบบไหน ก็เลือกใช้ได้ตามต้องการ อาจมีข้อดีข้อเสียบ้าง ตามข้อจำกัดของรูปแบบเล็กน้อย

ผ้าม่านจีบ+รางโชว์

Pleated Curtains 8
ผ้าม่านจีบรางโชว์ รางสีทองให้ความหรูหรา

รางโชว์หรือรางประดับ รางอีกรูปแบบที่แนะนำให้ใช้กับผ้าม่านจีบ เป็นรูแบบคลาสสิกที่นิยมอีกรูปแบบ ความสวยงามเกิดจากการผสมกันระหว่างผ้าและราง ผ้าจะได้ความอ่อนนุ่ม นุ่มนวล ให้ความพริ้วไหว ส่วนตัวรางจะช่วยเพิ่มความหรูหรา สวยงาม ได้ความคลาสสิก ทำให้ชุดผ้าม่านมองโดดเด่น สวย มีสไตล์ และได้ความสวยงามในรูปแบบของม่านแบบเดิม ๆ ง่ายๆ ซึ่งการทำรางม่านยุคแรกๆ จะใช้รางทรงกลม มีผ้ามาพาด หรือทำหู หรือไม่ก็แบบสอดรางตามรูของผ้าม่าน เพื่อใช้กันร้อน กันแสง กันแดด 

รางตัว M รางทรงเหลี่ยม ลูกล้อคู่

ยกผ้าขึ้นผิดราง มองไม่เห็นราง ทำให้ดุเรียบร้อยขึ้น

รางตัว M เป็นรางอีกชนิดสำหรับม่านจีบ ที่ให้ความลงตัวเรื่องการใช้งาน ติดตั้งได้ทั้งผนังและเพดาน โดยเฉพาะที่ติดในพื้นที่จำกัด เช่น ในกล่องม่าน ฝ้ายกระดับ เป็นรางที่มีลูกล้อคู่ จะมีความลื่นไหล ใช้งานคล่อง สะดวกในการรูด เปิด-ปิด มีให้เลือกใช้ทั้งแบบด้ามจูงหรือใช้เชือกดึงเปิด-ปิด ทำได้ทั้งแบบแยกกลางและเก็บข้าง ถ้าเป็นแบบแยกกลาง เมื่อดึงเชือก ม่านก็จะรูดพร้อมกันทั้งสองชิ้น ส่วนแบบด้ามจูง การเปิด-ปิด ผ้าม่านได้ความอิสระมากกว่า เปิดหรือปิดด้านใดก็ได้ หรือไม่ต้อใช้ทั้งเชือกและด้ามจูง แค่ใช้มือจับผ้าม่านแล้วรูดไปมาตามที่ต้องการก็สามารถทำได้ รางผ้าม่านแบบตัว M ให้ความลงตัวเป็นรางมาตรฐานที่นิยมใช้มากที่สุดสำหรับผ้าม่านแบบจีบ

 

ปรับเปลี่ยนรูปแบบการติดตั้งได้อย่างหลากหลาย

Pleat curtains skirts
ผ้าม่านจีบ แบบมีกระโปรง Pleat curtains skirts

การติดตั้ง สามารถทำได้ทั้งผนังและเพดาน มีความยืดหยุ่นมากกว่า นำไปสู่การตกแต่งที่สวยงามลงตัวมากกว่า การติดตั้งทำได้หลายๆแบบ ทำแบบซ่อนราง แบบโชว์ราง แบบบิดราง แบบทำกล่องปิดหัว ทำฝ้าเจาะช่อง ปิดหัวม่าน มองไม่เห็นราง โดยรางจะใช้วิธียึดเพดาน ซึ่งต้องเตรียมพื้นที่รองรับราง โดยต้องทำโครงรับการติดตั้ง รวมทั้งเผื่อรับน้ำหนักผ้าม่านและราง ก่อนปิดฝ้า เมื่อติดรางก็สามารถยึดรางเข้ากับฝ้าได้เลย รางก็จะแนบกับฝ้า จะได้งานที่เรียบร้อย บางคนอาจไม่ได้ทำไว้ก่อน เมื่อต้องติดราง ไม่มีโครงหรือส่วนที่แข็งแรง รับหนักหนักผ้าและรางได้ รางอาจหลุดได้ อาจสร้างความเสียหายให้กับฝ้าอีก ฉนั้นเมื่อต้องการตกแต่ง หรือต้องติดม่านบนเพดาน ควรต้องทำพื้นที่รองรับไว้ตั้งแต่เริ่มต้น

 

การรีดจีบทำได้ 3 รูปแบบ

รีดจีบม่านจีบ
การรีดม่านจีบ ทำได้ 3 รูปแบบ

แบบที่ 1  แบบรีดจีบให้เป็นสันคม โดยการจับผ้าทบสลับหน้าหลังคล้ายหีบเพลง ตามระยะของจีบหลังการแบ่งช่องห่างเรียบร้อยแล้ว จัดให้เข้ารูปแล้ว ใช้เตารีดไอน้ำรีดเน้นรอยจีบให้คมเหมือนรีดแขนเสื้อประมาณนั้น เป็นขั้นตอนสำคัญที่ต้องใช้เวลาพอประมาณ ทำแบบเดียวกันทั้งผืน ก็จะได้จีบที่เป็นสันคม ที่ให้ความสวยงามเป็นระเบียบตามแบบที่นิยมทำ  
 
แบบที่ 2 แบบจับลอน คือไม่รีดจีบ หลังจากรีดให้เรียบทั้งผืนแล้ว ก็มาหาระยะห่างที่ชายผ้าด้านล่างของผ้าตามระยะของจีบด้านบน ได้แล้ว นำผ้าขึ้นแขวนที่รางม่าน เพื่อล๊อกจีบ หรือลอนม่าน เริ่มที่ชายล่างสุด ทำเช่นเดียวยกันทั้งผืน เสร็จแล้วมัดรวมกัน ต่อจากนั้น ระหว่างกลางบน-บนล่าง ให้ทำเช่นเดียวกันแบบด้านล่าง พอได้ที่ก็มัดด้วยเชือก
 
แบบที่3 แบบไม่รีดจีบและไม่จับลอน หลังจากรีดเรียบทั้งผืนแล้ว หลังจากขึ้นแขวน จะปล่อยให้ทิ้งตัวเองตามธรรมชาติ ตามน้ำหนักผ้า ก็จะให้ความสวยงามอีกรูปแบบ ที่มองเป็นธรรมชาติของผ้ามากกว่าการรีดจีบและจับลอน

แบบ 3 ชั้น

Pleated curtain skirt-7
Pleated curtain skirt-ผ้าม่านจีบ 3 ชั้น

• ชั้นแรก (ในสุดติดผนัง) เป็นผ้าม่านโปร่ง ผ้าที่ใช้สำหรับกรองแสง ส่วนใหญ่ใช้เป็นสีขาว ขาวออฟไวท์ หรือสีอ่อนให้เข้ากับบรรยากาศหรือความต้องการ เป็นส่วนที่ทำให้ชุดผ้าม่านสมบูรณ์และเพิ่มความสวยงามให้กับผ้าม่านชุดนั้น

• ชั้นที่ 2 (กลาง) เป็นผ้าทึบ ผ้าทึบเป็นผ้าม่านหลัก เป็นส่วนสำคัญของผ้าม่าน การใช้สีให้เข้ากับบรรยกาศและสถานที่ หรือเข้ากับสิ่งแวดล้อมภายในห้อง โดยส่วนใหญ่จะเน้นที่ส่วนนี้ ผ้าทึบเอง เป็นตัวหลักสำคัญของผ้าม่าน ช่วยกันร้อน กันแสง กันแดด ให้ความสวยงาม เป็นส่วนตัว 

• ชั้นที่ 3 เป็นกระโปรง ส่วนนี้ใช้เพิ่มความสวยงามโดดเด่นให้กับชุดผ้าม่าน การทำกระโปรงหน้าทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีมีแบบให้เลือกมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบตัดโค้ง แบบเรียบๆ แบบตัดชายโค้ง เพิ่มระบาย หรือชายครุย หรือแต่งตามความต้องการซึ่งสามรถแต่งได้ปราศจากข้อจำกัด หรือลูกค้าเองสามารถออกแบบเองได้ หรือจะดูจากแบบหรือคำแนะนำของทางร้านก็ได้ 

ทำได้หลายสไตล์

Cream Pleated curtain
ผ้าม่านจีบ pleat curtain ประกอบเข้ากับกล่องม่านแบบหลุยส์

ผ้าม่านจีบ ทำเพิ่มเติม ประยุกต์เข้าให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งได้หลากหลายรูปแบบ ประกอบเข้ากับกลอ่งม่านแบบหลุยส์ ให้ความหรูหรา สวยงามเพิ่มขึ้น และมีผ้าให้เลือกเข้ากับการตกแต่งได้หลากหลายสไตล์ ผ้าลายดอกไม้ สไตล์วินเทจ ผ้าม่านจีบ การเลือกใช้ผ้าไม่มีข้อจำกัด ไม่จำกัดว่าต้องเป็นผ้าแบบไหน แต่การเลือกให้เข้ากับการตกแต่ง หรือตามความชอบ สามารถเลือกสีผ้า ลายผ้า เนื้อผ้าให้ไปในแนวทางหรือสไตล์นั้นได้เลย โดยไม่มีข้อจำกัด (คลิ๊กดูข้อควรรู้ก่อนการทำผ้าม่าน)
 
สำหรับท่านที่ต้องการนำบทความนี้ไปเผยแผ่ทางเวบไซต์ของท่าน แอดมิน ซีเอ-เดคอร์ยินดีครับ แต่ขอให้ทำลิงค์กลับมาที่เวบ www.ca-curtain.com เพื่อเป็นเครดิดให้กับผู้เขียนด้วยน่ะครับ ขอขอบคุณท่านที่อ่านบทความและขอขอบคุณท่านที่นำบทความไปเผยแผ่และทำลิงค์กลับมาน่ะครับ

Tel : 02-432-6693 , 02-432-6697
Mobile : 080-045-3939
Line : @ca999 หรือ c889

 

รางที่แนะนำ

 • รางตัว M รูดง่าย ใช้คล่อง ติดได้ทั้งผนังและเพดาน
 • รางม่านระบบไฟฟ้า Tube , Irismo , Glydia
 • รางเหล็กลายไม้ รางเหล็กทำสี รางประดับ ให้ความหรูหราสวยงาม เหมาะกับสถานที่ที่ต้องการความโดดเด่นรางอลูมิเนียมลายไม้
 • รางอลูมิเนียมลูกฟูก ให้ความเรียบง่าย เหมาะการตกแต่งทั่วไป
 • รางไม้แท้จากธรรมชาติ ให้คุณค่าของของเป็นไม้ เหมาะสำหรับ การตกแต่งสไตล์เนเชอรัล
 • รางสแตนเลส สวยงาม คงทนทั้งการใช้งานและคงสภาพของราง รวมถึงระยะยาวสำหรับเทรนที่ไม่ตกยุค
stainless rail
Pleat curtain the ceiling

ข้อดีของผ้าม่านจีบ

 • ให้ความหรูหรา สวยงาม
 • รูปแบบเรียบง่าย
 • มีสไตล์และโดดเด่น
 • ใช้งานง่าย ตกแต่ง เพิ่มเติมอาจเพิ่มกล่อง หัวหลุยส์หรืออื่นๆได้ภายหลัง 
 • การใช้งานไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน
 • อุปกรณ์หาง่ายราคาถูก
ข้อดีของผ้าม่านจีบ

Browse Categories

promotional curtain

Latest blog posts