ติดม่านเอง กับจ้างร้านติด อย่างไหนคุ้มกว่า

เคล็ดลับติดผ้าม่านอย่างไรให้บ้านสวย


ติดผ้าม่านเอง กับจ้างร้านติดผ้าม่าน แบบไหนคุ้มกว่ากัน ”

มีหลายแง่หลายมุมครับ ในฐานะคนผมเป็นร้านทำผ้าม่าน ขอออกความเห็นในมุมที่เป็นมุมมองส่วนตัว จะถูกหรือผิด ใช่หรือไม่ใช่ ถ้าไม่ถูก ก็ต้องขออภัยทุกท่านด้วย

การจ้างร้านผ้าม่านทำ แน่นอนครับ เจ้าของบ้านต้องจ่ายกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าผ้า ค่าราง ค่าอุปกรณ์ รวมทั้งค่าแรง และค่าดำเนินการต่างๆ เหล่านี้เป็นธรรมดา เป็นปรกติของการทำงานหรือการว่าจ้างครับ

การทำผ้าม่านด้วยตัวเอง คุ้มกว่าหรือเปล่า บางคนบอกคุ้มกว่า บางคนบอกไม่คุ้ม ไม่น่าทำเอง รู้อย่างนี้แค่จ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อยดีกว่า ไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องเสียเวลา  คนที่บอกคุ้มกว่าก็พอใจ เพราะจ่ายเงินน้อยกว่า ไม่ต้องจ่ายค่าแรงและค่าดำเนินการ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ความสวย ลงตัว จะไม่มีปัญหา ถ้าเจ้าของบ้านมีความพร้อม มีทักษะงานด้านนี้อยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นงานเย็บ งานติดตั้ง รวมถึงการเลือกใช้วัสดุอุปรกรณ์ และมีเครื่องมือที่ใช้ในการทำงาน ถ้ามีพร้อม ก็ไม่น่ามีปัญหา ทำเองได้ก็เชื่อว่าคุ้มกว่าแน่นอน

นอกจากทักษะ ยิ่งถ้าท่านมีความรู้ ความเข้าใจ และมีเวลาพอ ไม่ว่าจะมีเวลาหาซื้อวัสดุต่างๆ เวลาเย็บ เวลาติดตั้ง ท่านก็สามารถทำเองได้เช่นเดียวกัน ถึงแม้อาจไม่สวยเหมือนมืออาชีพ หรือสวยเท่าร้านผ้าม่านทำ เมื่อท่านยอมรับได้ ด้วยราคาที่ถูกกว่า และยังได้ความภูมิใจ ได้ทดสอบฝีมือ หลายท่านก็โอเค โดยเฉพาะเรื่องราคาที่ถูกกว่า คุ้มกว่าแน่นอน

ก็มีอีกบางมุม เจ้าของบ้านทำเอง แต่กลับแพงกว่าร้านผ้าม่านทำ เพราะด้วยความรู้ ความเข้าใจ ซึ่งประสบการณ์ ของแต่ละคนไม่เท่ากัน อะไรที่ไม่ได้ทำบ่อยหรือทำประจำ จะให้ดีเหมือนคนทำประจำก็คงไม่ได้ และยิ่งถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อน อาจได้ความรู้จากการหาค้นหา ศึกษาเพิ่มเติม หาวิธีการทำด้วยตัวเอง หรือทำตามคำแนะนำ ความที่ไม่ชำนาญ ไม่มีประสบการณ์ คุณอาเกิดข้อผิดพลาด เกิดความเสียหายได้เช่นเดียวกัน  การทำในวิธีที่ไม่ถูกต้อง ขาดๆ เกินๆ ไม่พอดี ต้องแก้ หรือเปลี่ยนใหม่ จะเกิดความเสียหายตามมา
มีบางท่านทำไม่สำเร็จ นำมาให้ทางร้านเราแก้ เราก็รับมาแก้และคิดค่าเย็บในราคาปรกติ แต่เพิ่มค่าแก้ เพราะการแก้ การเราะด้ายหรือรอยเย็บของเดิมออก ต้องใช้เวลามากว่าตัดจากม้วนหรือผ้าที่ยังไม่ผ่านการเย็บ ทำให้ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว รวมแล้วทำเสร็จ กลายเป็นแพงกว่า

อีกเรื่องการทำเอง การหาวัสดุ เช่น หาซื้อผ้า ซื้ออุปกรณ์เย็บ ซื้อรางและอุปกรณ์ รวมทั้งเครื่องมือที่ในการติดตั้ง แต่ละอย่างอาจไม่ใช่ที่เดียวกัน ต้องไปหลายที่ ก็ต้องใช้ทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมา

พาหุรัดและสำเพ็ง แหล่งคนพูดถึงเยอะ ที่นี่มีขายผ้าเกือบทุกประเภท รวมทั้งผ้าม่านด้วย ใช่ครับมีผ้าเยอะมาก ต้องการผ้าอะไร ที่นี่ตอบโจทย์ได้ หลายคนเข้าใจว่าที่นี่คือแหล่งรวมผ้า ก็ไม่ผิดครับ แต่สำหรับผ้าม่าน ต้องบอกว่าอาจจะยังไม่ใช่ครับ จริงแล้วร้านผ้าม่านมีไม่กี่ร้าน และที่สำคัญร้านเหล่านั้นเป็นตัวแทนหรือคนกลางครับ ไม่ใช่โรงงานเหมือนอย่างที่หลายคนเข้าใจ โรงงานโดยส่วนใหญ่ไม่ได้ขายผ้าเอง ไม่มีการตัดแบ่งขาย โรงงานจะผลิตตามออร์เดอร์ หรือตามคำสั่งผลิตจากลูกค้าของเขาเท่านั้น คือบริษัทผู้ออกแบบผ้า ที่สั่งโรงงานผลิตในแบรนด์ของตัวเอง เช่น วีซีแฟบริค , ยูเท็กซ์ หรืออื่นๆ ซึ่งต่อครั้งเขาทีละมาก บริษัทเหล่านี้เขาจะส่งให้กับร้านผ้าม่านอีกที รวมทั้งร้านผ้าม่านที่อยู่พาหุรัดและสำเพ็งด้วย เป็นปกติของทุกโรงงาน ราคาผ้าม่านที่นี่จึงเป็นราคาคนกลางครับ ไม่ใช่ราคาจากโรงงานครับ

บางท่านบอกว่าซื้อผ้าที่นี่ ได้ในราคาถูก ครับผ้าก็มีถูกมีแพง ขึ้นอยู่กับราคาต้นทุน ผ้ามีหลายเกรด หลายราคา ผ้าอย่างเดียวกันชนิดเดียวกัน ราคาไม่หนีกันครับ เพระราคาต้นทุนมาเท่ากัน ขึ้นอยู่กับร้านไหนลดได้มากกว่า เพราะก่อนซื้อก็ต้องเช็คราคา ร้านไหนราคาสูง โอกาสขายก็น้อย ร้านไหนบอกถูกย่อมมีสิทธ์ได้ขายมากกว่า เป็นการแข่งขันกัน เราสามารถเลือกได้ รวมทั้งเรื่องอุปกรณ์รางม่านเองก็เช่นเดียวกัน ไม่หนีกันครับ อีกเรื่องการเดินทางไปพาหุรัด ต้องยอมรับเรื่องรถติดและสถานที่จอดรถอาจไม่สะดวกเท่าที่ควร บางครั้งไม่ได้ไปครั้งเดียว เพราะบางครั้งแค่ขาดอุปกรณ์บางตัวก็ไม่สามารถทำงานต่อได้ ต้องไปรอบสอง รอบสามก็เป็นได้

ผมขอสรุป เรื่อง “ติดผ้าม่านเอง กับจ้างร้านติดผ้าม่าน แบบไหนคุ้มกว่ากัน”  ตามนี้ครับ

ข้อดีของการ ม่านทำเอง
•    ประหยัดกว่า (มากน้อยขึ้นอยู่กับการจัดการ หรืออาจแพงกว่าถ้าเกิดการผิดพลาด)
•    ได้ความภูมิใจ
•    ได้ทดลองทำ เป็นประสบการณ์

ข้อดีของการ จ้างร้านผ้าม่านทำ
•    ราคาอาจไม่ได้แพงกว่าเสมอไป
•    ได้งานที่มาตรฐาน การตัดเย็บ รูปแบบ ความสวยงาม และการใช้งาน
•    ไม่ต้องเหนื่อยหาซื้อของหลายๆที่
•    มีคนมาบริการถึงบ้านและให้คำแนะนำ
•    ไม่เสียเวลารอนาน ผ้าม่าน 1 หลังใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน
•    สะดวกและรวดเร็วกว่า
•    มีรับประกัน

เป็นการแชร์ความคิดเห็น ถูกผิดอย่างไรขออภัยด้วย ลองนำมาพิจารณา ประกอบการตัดสินใจน่ะครับ
ร้านผ้าม่าน ซีเอ.เดดคอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *