ทำผ้าม่าน เริ่มอย่างไร ร้านไหนดี

curtain-shop

อยากทำผ้าม่าน เริ่มอย่างไร ทำที่ไหนดี

ก่อนตัดสินใจทำผ้าม่าน หลายคนอาจมีคำถาม มีข้อสงสัย อาจยังเริ่มต้นไม่ถูก ไม่ว่าจะการเลือกแบบม่านซึ่งก็มีหลายแบบ มีลายละเอียดข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน เลีอกสีผ้าที่จะให้เข้ากับบ้านหรือบรรยากาศ หรือในการหาร้านผ้าม่าน ซึ่งก็ต้องมีคำถามมีข้อสงสัย บางครั้งอาจยังเริ่มต้นไม่ถูก อย่างน้อยการทำสิ่งใด ก็ต้องระวัง ต้องหาความรู้ หรือหาคำตอบในข้อสงสัยมาเป็นพื้นฐานหรือสนับสนุนการตัดสินใจ เพื่อเป็นแนวทางหรือลดข้อผิดพลาด 

curtains
ผ้าม่าน หลายหลายแบบ แต่ละแบบมีความต่างกัน

1.เลือกแบบม่านที่ชอบ ผ้าม่านมีหลายรูปแบบ ซึ่งให้ความสวยงาม ให้อารมณ์ ให้คุณค่าแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ บรรยากาศ งบประมาณหรือ ความพอใจ ความชอบ หรืออื่นๆของผู้ทำ 

    • แบบผ้าม่านจีบ เรียบง่าย ใช้งานง่าย ตกแต่งเพิ่มเติมได้หลากหลาย มีอุปกร์เสริมหรือตกแต่ง รปแบบคลาสสิก ยอดนิยม (ดูผ้าม่านจีบ)
    • ผ้าม่านตาไก่ สวยงาม ทันสมัย เข้ากับการตกแต่งได้ง่าย ยอดนิยมในยุคนี้ (ดูผ้าม่านตาไก่)
    • ผ้าม่านพับ สวย ทันสมัย ให้ความแตกต่าง เปิด-ปิด ขึ้นลงแนวดิ่ง (ดูผ้าม่านพับ)
    • ผ้าม่านลอน รูปแบบใหม่ สวยงาม เรียบหรู ที่กำลังจะได้รับความนิยม (ดูม่านลอน)
    • ผ้าม่านหลุยส์ หรูหรา สวยงาม โดดเด่น สร้างบรรยากาส ยกระกับการทำม่าน (ดูผ้าม่านหลุยส์) 
    • ผ้าม่านระย้า หรูหรา นุ่มนวล อ่อนช้อย เหมาะเป็นฉากหลัง เน้นความสวยงาม (ดูผ้าม่านระย้า)
    • ม่านกระเช้า เก๋ไก๋ เรียบง่าย บรรยากาศสบายๆ (ดูผ้าม่านกระเช้า)
curtain-model
ผ้าม่านจีบ ผ้าม่านหลุยส์ ผ้าม่านตาไก่ ผ้าม่านกระเช้า ผ้าม่านกล่อง

ผ้าม่านแต่ละแบบอาจต้องพิจารณาความเหมาะอื่นสมประกอบด้วย เช่นเรื่องการใช้งาน ความลงตัวของพื้นที่ ถ้าพื้นที่สูงมากมาก ไม่ควรใช้ม่านตาไก่ เพราะจะทำให้รูดไม่สะดวก หรือห้องนอนถ้าต้องการปิดแสงสนิทไม่แนะนำม่านพับ เพราะช่องหรือช่วงต่อของม่านจะมีแสงลอดผ่านเข้ามาได้ เป็นต้น

วิธีวัดผ้าม่าน
วิธีวัดผ้าม่าน

2.วัดขนาดของหน้าต่าง (วัดเพื่อนำขนาดให้ร้านประเมินราคาเบื้องต้น หรือไม่จำเป็นต้องวัดเอง ถ้าให้ร้านผ้าม่านมาวัดให้) การวัดหน้าต่าง ประตู หรือช่องแสงที่ต้องการ ต้องคำนึงถึงเรื่องการใช้งานที่สะดวก และง่าย หรือมีผลต่อการใช้งานด้านอื่นๆ เช่น ขวางการเปิดมุ้งลวดหรือไม่ ขวางทางของบานประตูสไลด์ บานสวิง บานตู้ ทางลมของแอร์ หรือบดบังความสวยงามหรือไม่ บางครั้งเรื่องเล็กๆน้อยๆ อาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานของอุปกรณ์อื่นได้ และอีกอย่างต้องเผื่อในเรื่องความเหมาะสม สวยงาม การเผื่ดความกว้างต้องเผื่ออย่างน้อยข้างละ 10-15 ซม. ความสูงต้องเผื่ออย่างน้อย 20-30 ซม. หรือถ้าเป็นประตูควรวัดให้ลอยอย่างพื้นประมาณ 1 ซม.เป็นต้น

curtains-shop
ร้านซีเอเคอร์เท่น มีผ้าม่านทุกประเภท

3. หาร้านผ้าม่านที่น่าเชื่อถือ มีสถานที่ตั้งชัดเจน มีระยะเวลาประกอบกิจการพอสมควร ให้คำแนะนำในข้อสงสัยต่างๆได้ มีสินค้าให้เลือก สามารถเปรียบเทียบได้ มีโชว์ตัวอย่างงานตัดเย็บให้เห็น มีรูปแบบของม่านแต่ละแบบให้ดูและทดลองใช้งาน ให้เห็นถึงความแตกต่าง มีทีมงานช่างเย็บและช่างติดตั้งเป็นของตัวเอง ซึ่งทั้งหลายจะทำให้ได้งานที่มีคุณภาพ จะลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้
ภาพหน้าร้านซีเอเคอร์เท่น หน้าร้าน_ลูกค้าหน้าร้าน ช่างเย็บผ้าม่าน ช่างติดตั้งผ้าม่าน
หน้าร้าน มีสินค้าให้เลือกเยอะ มีทีงามเย็บเอง มีช่างติดตั้งเอง

เลือกผ้าม่าน
เลือกผ้าม่าน เลือกสีและลายผ้า

4. ขั้นตอนเลือกผ้า ผ้าม่านแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ตามการใช้งาน เช่นผ้าหนา ผ้าบาง ผ้าทึบ ผ้ากันแสง ผ้าโปร่งแสง ซึ่งผ้าแต่ละตัวคุณสมบัติเด่นไม่เหมือกัน ผ้าหนาเหมาะกับม่านพับ ผ้าบาง ผ้าเนื้อทอละเอียด มีความหนาแน่นของเส้นด้ายมาก จะให้ความพลิ้วไหวดี การทิ้งตัวได้รูปทรง ก็จะเหมาะกับม่านจีบ ม่านลอน แต่จะไม่เหมาะกับม่านพับ หรือถ้าห้องที่ต้องการแสง เช่นห้องรับแขก อาจไม่จำเป็นต้องเป็นผ้ากันแสงหรือผ้าแบล็คเอาท์ แต่ถ้าเป็ห้องนอน ก็ควรเลือกแบบกันแสง เพื่อกันแสงรบกวนเมื่อยามหลับ หรือห้องรับแขกควรเพิ่มผ้าโปร่งอีกชั้นเผื่อช่วยกรองแสง และปิดบังสายตาจากคนภายนอก
ผ้าม่านพื้นสีหน้ากว้าง ตัวอย่างผ้าหน้ากว้าง ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ผ้ากันแสง 100%
ตัวอยางผ้ากันแสง ผ้าก้นแสงหน้ากว้าง-หน้าแคบ ผ้าโปร่งและผ้าโปร่งแสง ผ้ากันแสง100%

5.ติดตั้งเองหรือร้านผ้าม่านติดให้ แนะนำให้ร้านผ้าม่านติดให้ เพราะมีความชำนาญมากกว่า มีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมีครบ ส่วนค่าแรงติดตั้ง ส่วนใหญ่หลายๆร้านจะฟรี ยกเว้นบางที่ไม่มีพนักงานประจำอาจต้องมีค่าติดตั้งเพิ่ม หรือถ้าจำนวนงานที่ไม่มาก หรือระยะทางไกลเช่น ต่างจังหวัด อาจมีค่าติดตั้งเพิ่ม

5.เรื่องราคา ลูกค้าสามารถเปรียบเทียบและตัดสินใจเองได้ เพราะราคาจะถูกกำหนดโดยการแข่งขัน ร้านไหนราคาสูงโอกาสได้งานก็น้อยลง ร้านไหนที่ราคาสมเหตุสมผลก็จะมีโอกาสได้งามมากกว่า แต่ถ้าร้านไหนที่มีการบริหารต้นทุนที่ต่ำ มีการจัดการที่ดี จะยิ่งได้เปรียบเรื่องราคา เพราะเป็นการแข่งขันทั้งเรื่องคุณภาพงาน การบริการ และราคา ก็เป็นการให้ความรู้บางส่วนสำหรับผู้ที่อยากตัดผ้าม่าน อาจลองหาข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งก็จะเป็นการช่วยให้ท่านสามารถตัดสินใจและลดข้อผิดพลาดได้

Tel : 02-432-6693 , 02-432-6697
Mobile : 080-045-3939
Line : @ca99 หรือ c889

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น