ม่านจีบ-ม่านตาไก่ แบบไหนดีกว่ากัน

Pleated curtains_in-the-box-1

ผ้าม่านจีบ ผ้าม่านตาไก่ เลือกแบบไหนดีกว่ากัน เพราะอะไร

หากต้องเลือกระหว่างผ้าม่านจีบ กับ ผ้าม่านตาไก่ จะเลือกแบบไหนดี คำถามยอดฮิต ทั้ง2แบบก็ได้รับความนิยม พอๆกัน แต่ม่านตาไก่ น่าจะมีเปอร์เซ็นต์มากกว่า ...

เป็นคำถามของใครหลายคนที่ต้องการคำตอบ การตัดสินใจเลือกแบบม่าน โดยเฉพาะ “ม่านจีบ” กับ “ม่านตาไก่” น้อยคนที่จะมีประสบการณ์กับม่านหลายๆแบบพร้อมกัน จึงไม่อาจเปรียบเทียบข้อดีข้อกับเสียของม่านทั้งสองแบบได้อย่างชัดเจน การค้นหาคำตอบก็เลยยังเป็นที่สงสัยอยู่

ถามหลายคนก็จะได้หลายคำตอบและมีเหตุผลต่างกันไป และมักจะมีข้อโต้แย้งเสมอ หลายคนก็หลายเหตุผล สาเหตุคือความชอบไม่เหมือนกัน ประสบการณ์การใช้งานอาจต่างกัน อาจได้รับในมุมมองที่ไม่เหมือนกัน จึงพึงพอใจไม่เหมือนกัน

Green eyelet-curtains-2
Green eyelet-curtains-ผ้าม่านตาไก่สีเขียว รางสแตนเลส

ผ้าม่านคือวัสดุตกแต่งบ้านและใช้ป้องกันสายตาและแสง

จากสิ่งที่เกิดขึ้น การทำผ้าม่าน เจตนาคือ ใช้ป้องกันแสง กันแดด กันร้อน กันสายตาจากคนภายนอก และที่สำคัญคือความสวยงาม ม่านทั้งสองแบบสามารถตอบสนองความต้องการดังกล่าวได้ทั้งหมด

แต่คำถามสุดท้ายคือความลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสวยงาม การใช้งาน ความทนทาน และอื่นๆ อันนี้คือปัญหา เป็นคำถามที่หลายคนอยากถามว่า “ม่านแบบไหนดีกว่า”

pleat curtains
ผ้าม่านจีบ แบบรีดจีดให้เป็นสันคม

ทำตามที่ชอบ

สิ่งที่จะแนะนำคือ ทำตามที่ชอบ จากที่กล่าว ผ้าม่าน แต่ละแบบมีจุดประสงค์เดียวกันคือตกแต่งบ้าน ปิดบังสายตาจากคนภายนอก กันร้อน กันแดด กันแสง

สิ่งสำคัญคือความชอบ เพราะความชอบ ความพอใจที่ไม่เท่ากัน แค่คุณมีเหตุผลหรือความต้องการเช่น เรื่องความเหมาะสม เข้ากับสไตล์การตกแต่งของคุณ หรือเรื่องการใช้งาน ที่เหมาะสมกับคุณ รวมทั้งเรื่องความนิยมหรือกระแสการตกแต่งแต่ละยุคสมัย

ประมาณ 5-10 ปีที่ผ่านมา ผ้าม่านที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือม่านพับ ช่วงนั้นต้องบอกว่าเป็นที่นิยมมาก บ้านหลังเล็กหลังใหญ่ จะต้องมีม่านพับเป็นส่วนหนึ่งเสมอ หรือบางบ้านใช้ทั้งหลังก็มี นั้นคือความนิยมแต่ละยุคหรือช่วงเวลา

ก่อนหน้านั้นประมาณมากกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ผ้าม่านหลุยส์ ก็เป็นอีกแบบม่านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสวยงามและรายละเอียดต่างๆที่เป็นจุดเด่นถือว่าเป็นที่สุดของม่าน จึงทำให้ได้รับความนินมอย่างมาก แต่ทุกวันนี้ คนที่ทำม่านหลุยส์น้อยมาก เพราะค่านิยมเปลี่ยนไป

Cream Pleated curtain
ผ้าม่านจีบ Cream Pleated curtain แบบรีดจีบเป็นสันคม

ทำตามสมัยนิยม

ม่านทุกแบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการหรือไม่ต้องการข้อเสียอะไรของม่านนั้น หรือคุณจะชอบตามแบบสมัยนิยม ถ้าคุณขอบสมัยนิยมในยุคนี้ ก็ต้องของแนะนำเป็นม่านแบบตาไก่ เนื่องจากการตกแต่งบ้านในเรื่องของการติดผ้าม่าน 4-5 ปีที่ผ่านมา หรือมากกว่านั้น การตกแต่งหรือรูปทรงของบ้านหรือที่พักอาศัย นิยมแต่งในสไตล์โมเดิร์น เช่นบ้านรุ่นใหม่ จะมีรูปทรงเป็นกล่อง เน้นความเป็นเหลี่ยม รูปแบบง่ายๆ สไตล์โมเดิร์นเข้ามามีบทบาทมาก

นั้นหมายความว่า การตกแต่งแนวโมเดิร์น เน้นความเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ เตียง เน้นรูปทรงที่เป็นเหลี่ยม ออกแบบให้ดูง่ายๆ ซึ่งจะสังเกตได้จากแหล่งชั้นนำต่างๆ เช่น SB และ Index ที่เป็นผู้นำในการออกแบบ สินค้าการตกแต่งบ้าน เกือบ100% เน้นรูปทรงความเรียบง่าย ซึ่งก็เป็นที่มาของม่านตาไก่ที่จะใช้เข้ากับการตกแต่ง เพราะได้ความลงตัวในแนวของความเรียบง่าย

Eyelet curtains Two-tone-1
Eyelet curtains Two-tone-ผ้าม่านตาไก่ทูโทนแบบรางสแตนเลส 2ชั้น

แบบตาไก่คือแบบที่แนะนำ

ม่านแบบตาไก่ เป็นคำตอบที่น่าจะชัดเจนที่สุด ณ เวลานี้ ด้วยรูปแบบที่เรียบง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการเจาะที่ผ้าด้านบน ใส่ห่วงพลาสติก ที่เรียกว่าตาไก่ สอดรางทรงกลม เข้าตามห่วงดังกล่าว สอดรางสลับไปมา เกิดเป็นลอนม่านโดยธรรมชาติ โดยไม่ต้องจัดอะไรให้ยุ่งยาก ไม่ต้องรีดจีบตามม่านอื่น ได้ความสวยงามในแบบที่เรียบง่าย เข้าได้กับการตกแต่งยุคปัจจุบัน ม่านตาไก่ เป็นม่านที่มีคนทำมากที่สุดในยุคนี้ นั้นคือความนิยมในปัจจุบัน ฉนั้น ถ้าถามแบบไหนดี คำตอบคือ ม่านตาไก่ครับ ดูผ้าม่านตาไก่

vintage-flower-eyelet-curtains-1
vintage-flower-eyelet-curtains-ผ้าม่านตาไก่ ลายวินเทจ ผ้าลายดอกไม้

ผ้าม่านมีข้อดีและอาจมีข้อเสียบ้าง

ทั้งนี้ ตามที่กล่าวในเบื้องต้น ม่านทุกแบบ ก็จะมีขอดีข้อเสียแตกต่างกันไป สำหรับม่านตาไก่เอง ก็อาจมีข้อเสียอยู่บ้างเช่น การรูด เปิด-ปิดอาจไม่คล่องตัวเท่ากับม่านอื่นที่ใช้รางที่มีลูกล้อในการช่วยทำให้ลื่นไหลได้ดีกว่า ความยาก-ง่ายอาจต่างกันบ้าง

แต่ก็ใช่ว่าจะลำบากในใช้งานเสียเลยทีเดียว เพราะว่าในหนึ่งวัน เราคงรูดม่านไม่กี่ครั้ง แต่เมื่อคิดถึงส่วนดี ความสวยงาม ความนิยม นั้นมีมากกว่า หรืออื่นๆ เช่น แบบเข้ากับสมัยนิยม การใช้งานที่ยาวนานกว่า อุปกรณ์ชิ้นส่วนรางมีน้อยกว่า ดูแลรักษา ถอดทำความสะอาดง่ายกว่า ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับม่านแบบอื่นๆ

 

สรุป

ฉะนั้นการเลือกแบบม่านปัจจุบันนี้ ม่านตาไก่จึงเป็นที่นิยมมากกว่าม่านแบบอื่นอย่างจัดเจน แต่ทั้งหลายทั้งหมด ม่านแบบอื่น ก็ยังมีข้อดี หรือมีความพิเศษ ลองมาดูว่ามีความแตกต่างอย่างไร ลองมาดูกันครับ

Tel : 02-432-6693 , 02-432-6697
Mobile : 080-045-3939
Line : @ca99 หรือ c889

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *