ม่านจีบ-ม่านตาไก่ แบบไหนดีกว่ากัน

Pleated curtains_in-the-box-1

เลือกผ้าม่านแบบไหนดี ระหว่างม่านจีบ กับ ม่านตาไก่

ตัดสินใจไม่ถูก

เป็นคำถามของใครอีกหลายที่ต้องการคำตอบ ในการตัดสินใจที่จะเลือกแบบม่าน แน่นอน น้อยคนที่จะมีประสบการณ์ กับม่านหลายๆแบบ หรือมีถ้าไม่ใช้ประจำ ก็อาจเปรียบเทียบ ถึงข้อดีข้อเสียได้ไม่ชัดเจน การค้นหาคำตอบที่ยังเป็นข้อสงสัยอยู่ ว่าจะทำม่านแบบไหนถึงจะดี และลงตัว ก็คงเป็นปัญหาอยู่บ้าง ถ้าถามหลายคน ก็จะได้หลายคำตอบและมีเหตุผลต่างกัน และจะมีข้อโต้แย้งเสมอ หลายคนก็หลายเหตุผล เพราะความชอบของแต่ละคนเหมือนกัน ประสบการณ์การได้สัมผัสแตกต่างกัน การใช้งาน อาจได้รับในมุมมองที่ไม่เหมือนกัน เกิดความพอใจที่ไม่เท่ากัน

Green eyelet-curtains-2
Green eyelet-curtains-ผ้าม่านตาไก่สีเขียว รางสแตนเลส

ผ้าม่านคือวัสดุตกแต่งบ้านและใช้ป้องกันสายตาและแสง

จากปัญหาที่เกิด จริงๆเป็นเรื่องปรกติของการทำผ้าม่าน เจตนาคือ ใช้ป้องกัน เช่น กันแสง กันแดด กันร้อน กันสายตาจากคนภายนอก และที่สำคัญคือความสวยงาม ม่านทุกชนิดสามารถตอบสนองความต้องการดังกล่าวได้ทั้งหมด แต่ลำดับสุดท้ายคือลงตัว ไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม การใช้งาน และอื่นๆ อันนี้คือปัญหา เป็นคำถามที่ว่าจะทำ ม่านแบบไหนดี

pleat curtains
ผ้าม่านจีบ แบบรีดจีดให้เป็นสันคม

ทำตามที่ชอบ

ควรทำตามแบบที่ชอบ เพราะผ้าม่านแต่ละแบบจุดประสงค์เดียวกันคือตกแต่งบ้าน ปิดบังสายตาจากคนภายนอก และกันร้อน กันแดด กันแสง เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่อาจมีเหตุผล หรือข้อเท็จจริงเรื่องการใช้งาน ความเหมาะสม และที่สำคัญ คือกระแสความนิยม ประมาณ 5-10 ปีที่ผ่านมา ผ้าม่านที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือม่านพับ ไม่ว่าบ้านไหน หลังเล็ก หลังใหญ่ จะต้องมีม่านพับเป็นส่วนหนึ่งเสมอ หรือบางบ้านใช้ทั้งหลังก็มี นั้นคือความนิยม ก่อนนั้นประมาณมากกว่า 10 ปี ม่านหลุยส์เป็นอีกแบบได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน ด้วยความสวยงามและรายละเอียด เพราะม่านหลุยส์ถือว่าเป็นที่สุดของม่าน แต่ทุกวันนี้ คนที่ทำม่านหลุยส์น้อยมาก เพราะค่านิยมเปลี่ยนไป

Cream Pleated curtain
ผ้าม่านจีบ Cream Pleated curtain แบบรีดจีบเป็นสันคม

ทำตามสมัยนิยม

ความจริงม่านทุกแบบ มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการหรือไม่ต้องการข้อเสียอะไรของม่านนั้น หรือคุณจะชอบตามแบบสมัยนิยม ถ้าคุณขอบสมัยนิยมในยุคนี้ ก็ต้องของแนะนำเป็นม่านแบบตาไก่ เนื่องจากการตกแต่งบ้านในเรื่องของการติดผ้าม่าน 4-5 ปีที่ผ่านมา หรือมากกว่านั้น การตกแต่งหรือรูปทรงของบ้านหรือที่พักอาศัย นิยมแต่งในสไตล์โมเดิร์น เช่นบ้านรุ่นใหม่ จะมีรูปทรงเป็นกล่อง เน้นความเป็นเหลี่ยม รูปแบบง่ายๆ สไตล์โมเดิร์นเข้ามามีบทบาทมาก นั้นหมายความว่า การตกแต่งแนวโมเดิร์น เน้นความเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ เตียง เน้นรูปทรงที่เป็นเหลี่ยม ออกแบบให้ดูง่ายๆ ซึ่งจะสังเกตได้จากแหล่งชั้นนำต่างๆ เช่น SB และ Index ที่เป็นผู้นำในการออกแบบ สินค้าการตกแต่งบ้าน เกือบ100% เน้นรูปทรงความเรียบง่าย ซึ่งก็เป็นที่มาของม่านตาไก่ที่จะใช้เข้ากับการตกแต่ง เพราะได้ความลงตัวในแนวของความเรียบง่าย

Eyelet curtains Two-tone-1
Eyelet curtains Two-tone-ผ้าม่านตาไก่ทูโทนแบบรางสแตนเลส 2ชั้น

แบบตาไก่คือแบบที่แนะนำ

ม่านแบบตาไก่ เป็นคำตอบที่น่าจะชัดเจนที่สุด ณ เวลานี้ ด้วยรูปแบบที่เรียบง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการเจาะที่ผ้าด้านบน ใส่ห่วงพลาสติก ที่เรียกว่าตาไก่ สอดรางทรงกลม เข้าตามห่วงดังกล่าว สอดรางสลับไปมา เกิดเป็นลอนม่านโดยธรรมชาติ โดยไม่ต้องจัดอะไรให้ยุ่งยาก ไม่ต้องรีดจีบตามม่านอื่น ได้ความสวยงามในแบบที่เรียบง่าย เข้าได้กับการตกแต่งยุคปัจจุบัน ม่านตาไก่ เป็นม่านที่มีคนทำมากที่สุดในยุคนี้ นั้นคือความนิยมในปัจจุบัน ฉนั้น ถ้าถามแบบไหนดี คำตอบคือ ม่านตาไก่ครับ

vintage-flower-eyelet-curtains-1
vintage-flower-eyelet-curtains-ผ้าม่านตาไก่ ลายวินเทจ ผ้าลายดอกไม้

ผ้าม่านมีข้อดีและอาจมีข้อเสียบ้าง

ทั้งนี้ ตามที่กล่าวในเบื้องต้น ม่านทุกแบบ ก็จะมีขอดีข้อเสียแตกต่างกันไป สำหรับม่านตาไก่เอง ก็อาจมีข้อเสียอยู่บ้างเช่น การรูด เปิด-ปิดอาจไม่คล่องตัวเท่ากับม่านอื่นที่ใช้รางที่มีลูกล้อในการช่วยทำให้ลื่นไหลได้ดีกว่า ความยาก-ง่ายอาจต่างกันบ้าง แต่ก็ใช่ว่าจะลำบากในใช้งานเสียเลยทีเดียว เพราะว่าในหนึ่งวัน เราคงรูดม่านไม่กี่ครั้ง แต่เมื่อคิดถึงส่วนดี ความสวยงาม ความนิยม นั้นมีมากกว่า หรืออื่นๆ เช่น แบบเข้ากับสมัยนิยม การใช้งานที่ยาวนานกว่า อุปกรณ์ชิ้นส่วนรางมีน้อยกว่า ดูแลรักษา ถอดทำความสะอาดง่ายกว่า ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับม่านแบบอื่นๆ

 

สรุป

ฉะนั้นการเลือกแบบม่านปัจจุบันนี้ ม่านตาไก่จึงเป็นที่นิยมมากกว่าม่านแบบอื่นอย่างจัดเจน แต่ทั้งหลายทั้งหมด ม่านแบบอื่น ก็ยังมีข้อดี หรือมีความพิเศษ ลองมาดูว่ามีความแตกต่างอย่างไร ลองมาดูกันครับ

Tel : 02-432-6693 , 02-432-6697
Mobile : 080-045-3939
Line : @ca99 หรือ c889

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น