ผ้าม่านและคุณสมบัติ

sample fabric

ผ้าม่าน ความจำเป็นซึ่งไม่สามารถปฎิเสธได้สำหรับบ้านพักอาศัยสำหรับการตกแต่งบ้าน ทั้งเพื่อให้ความสวยงาม กันร้อนกันแดด กันแสง เป็นเครื่องตกแต่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศทำให้บ้านดูนุ่มนวล อ่อนช้อย สร้างความอบอุ่น ให้สถานที่น่าอยู่ขิ่งขึ้น ผ้าม่านยังบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของบ้านที่ออกมาในรูปแบบของการแต่งบ้าน

ผ้าม่านนอกจากความสวยงาม ยังมีคุณสมบัติสำหรับการใช้งานในแง่ต่างๆ เช่น กันร้อน กันแดด กันแสง ลดความร้อน กันน้ำ กันไฟ คุณสมบัติเหล่านี้ เป็นความต้องการสำหรับผู้ใช้งาน จึงมีผ้าที่เป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้งานดังนี้

ผ้าม่านกันแสง (black out)

Blackout curtain

ใช้กันแสง ไม่ให้แสงผ่าน แบ่งได้ 4 ประเภทดังนี้

  • ผ้าเคลือบซิลิโคล ผ้าประเภทนี้สามารถกันแสงได้ถึง 100% ด้านหน้าเป็นเนื้อผ้า ด้านหลังจะเคลือบด้วยซิลิโคน ทำหน้าที่บล๊อกไม่ให้แสงผ่าน เป็นผ้าที่ได้รับความนิยมสำหรับห้องที่ไม่ต้องการแสง

  • ผ้าเคลือบโฟม เป็นผ้ากันแสงอีกชนิดมีมีลักษณะเดียวกับผ้าเคลือบซิลิโคน แต่กต่างกันตรงวัสดเคลือบโฟม คุณสมบัตการกันแสงได้เหมือนกัน คือ 100 %

  • ผ้าสอดด้ายดำ เป็นผ้าทีนิยมใช้มากที่สุด กันแสงได้อาจไม่ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ความลงตัวในด้านการใช้งาน การทิ้งดี ไม่หนาและไม่แข็งกระด้าง

  • ผ้าฉาบปรอท โดยส่วนใหญ่จะทำเป็นผ้าบางคล้ายผ้าร่ม การใช้งานคือนำผ้านี้ไปประกบกับผ้าม่านหลักหรือทบเป็น2ชั้นติดกัน

ประเภทของผ้าม่านกันแสง ตัวอย่างและราคาผ้ากันแสง

ผ้ากันไฟลาม (fireproof)

Fireproof

ผ้ากันไฟลาม

    ลดความรุนแรงจากเพลิงไม้ สำหรับสถานที่ที่ต้องการความปลอดภัย ได้แก่โรงหนัง หัองประชุม บนเครื่องบินในส่วนของเบาะนั่งและผ้าม่าน สำหรับตามบ้านใข้ทำผ้าม่าน ผ้าบุโซฟา หรือบุเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน เพื่อลดความศูนย์เสียและให้ความปลอดภัยสำหรับผู้พักอาศัยที่หรือใช้สถานที่นั้น

อ่านต่อ

ผ้ากันน้ำ (Waterproof)

Water Proof curtain

ผ้ากันน้ำ

      มีคุณสมบัติคือ น้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ สำหรับผ้าม่าน ผ้าบุโซฟา ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ช่วยลดความเสียหายจากความไม่ตั้งใจ อันอาจเกิดขึ้นได้ สารกันน้ำที่เคลือบบนเนื้อผ้า จะช่วยปกป้องผิวของผ้าไม่ให้น้ำซึมผ่าน ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ น้ำหวาน หรืออื่นๆ ถ้าเป็นผ้าที่ไม่ได้เคลือบ เมื่อนำหกใส่ ผ้าจะเหกิดความเสียหายทันที

อ่านเพิ่ม

ผ้ากรองแสง

Click me!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *