การทำผ้าม่านตาไก่

ผ้าม่านตาไก่ เป็นแบบม่านยอดนิยมสำหรับยุคนี้ ซึ่งหลายๆบ้านที่ทำม่าน มักเลือกม่านแบบๆนี้ ซึ่งก็เป็นม่านที่ดูเรียบง่าย ทั้งรางและม่านเองก็ไม่มีอะไรสับซ้อน หลายคนเห็นอาจคิดอยากลองทำ ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก มีวิธีและขั้นตอนง่าย ถ้ามีจักรและใช้เป็น อย่างอื่นก็สามารถทำได้ไม่ยาก แต่ทั้งนี้ นอกจากจักรเย็บแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ หัวเจาะ เพราะการเจาะผ้าให้พอดีกับตา เป็นขั้นตอนและถ์อว่าเป็นหัวใจในการทำผ้าม่านตาไก่ ต้องใช้ทักษะและอุปกรณ์ประกอบการทำ เพื่อให้งานได้ออกมาสมบูรณ์ยิ่งขึ้น สำหรับการเริ่มต้นจะขออธิบายเป็นข้อๆดังนี้

    1. การคำนวนผ้า หลังจากสรุปเรื่องสีและลายผ้าแล้ว การทำความเข้าใจกับปริมาณการใช้ผ้า สิ่งที่ต้องทำดับแรกคือการคำนวนหาผ้าที่จะต้องใช้ทำผ้าม่านชุดนั้นๆ  ง่ายๆให้เราคิดว่า ผ้าที่ใช้ทำม่านตาไก่ ต้องใช้ผ้าเท่าตัวเช่นเดียวกับผ้าม่านจีบ หรือม่านอื่นๆ เพราะความสวยงาม อยู่ที่การเพิ่มหรือทบผ้า ดูวิธีคำนวนผ้าม่านตาได่
    2. การตัดผ้า ตัดผ้าตามขนาดที่ต้องการ หลังจากเผื่อทั้งความความกว้างและความสูงแล้ว ไปดูระยะการเผื่อผ้า การตัดผ้าต้องเผื่อพับด้านบนเผื่อพับใส่เทปเคมี 15 ซม. และด้านลาง 15 ซม.เช่นกัน 
    3. การเย็บผ้า ลำดับแรก เริ่มเย็บริมก่อน เริ่มจากด้านซ้ายหรือขวาก่อนก็ได้ โดยให้ระยะขอบพอสวยงาม หรือ กว้าง 2.5 ซม. ระวังอย่าให้ผ้ารั้งหรือเยื้องจะอาจ 
LEADER-7113-1

วิธีเจาะตาไก่ผ้าม่าน

วิอิโอ สาธิตการเจาะรูผ้าม่านแบบตาไก่ 

หัวเจาะตาไก่

Section with Image right

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

Add Any content here

Latest News

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod .

Our blog

ADd a callout header here

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.